Vì sao giá vàng chững lại ?

TPO - Sau những phiên chao đảo, giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt chững lại. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sự chững lại của giá vàng do tác động đồng USD và Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc có dấu hiệu giảm bớt căng thẳng.

Vì sao giá vàng chững lại ? ảnh minh hoạ
Vì sao giá vàng chững lại ? ảnh minh hoạ


Mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 12/9, giá vàng miếng trong nước được Công ty Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 41,45   – 41,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào – bán ra so với phiên giao dịch hôm qua, ngày 11/9.

Vàng chịu áp lực giảm chủ yếu do trái phiếu Mỹ và đồng USD tăng lên.

Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần qua sau khi giới đầu tư đón nhận những tín hiệu tích cực trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung. Đại diện 2 cường quốc kinh tế sẽ gặp nhau tại Washington trong tháng 10.

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ còn giảm bớt sau khi Trung Quốc thông báo đề nghị mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy việc trì hoãn thuế quan. Bắc Kinh cũng yêu cầu nới lỏng lệnh cấm cung cấp đối với Huawei. Đây là một biện pháp được xem là để đối phó với cuộc chiến thương mại.

Bên cạnh đó, trong một diễn biến mới nhất, Trung Quốc công bố miễn thuế bổ sung 25% với 16 loại mặt hàng của Mỹ (gồm: dược phẩm, thức ăn cho cá, thuốc trừ sâu dầu bôi trơn…) cho dù vẫn duy trì đánh thuế lên một số mặt hàng quan trọng như đậu tương và thịt lợn. Bộ Tài chính Trung Quốc cũng thông báo sẽ có thêm các đợt miễn giảm thuế mới. 

Giá vàng thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh đồng USD tăng trước những diễn biến mới tại châu Âu. Tuy nhiên, số liệu kinh tế vừa được Mỹ công bố có thể tạo ra sự đảo chiều.

Công ty Phú Quý niêm yết vàng miếng ở mức SJC 41,45 –  41,8   triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào – bán ra so với phiên giao dịch hôm qua ngày 11/9.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 41,4  – 41,75  triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức giá này tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giữ nguyên giá ở chiều bán ra so với phiên giao dịch hôm qua, ngày 11/9.

Sáng 12/9, giá vàng thế giới ở mức 1492,3 – 1492,8 USD/ounce, tăng 1 USD/ounce ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch hôm qua. Sau khi giảm sâu, giá vàng thế giới đã tăng nhẹ trở lại.

Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá USD trung tâm ngày 12/9 được Ngân hàng nhà nước niêm yết ở mức 23.138 VND, mức giá này tăng 8 đồng/USD so với phiên giao dịch hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá giao dịch USD có dấu hiệu chững lại so với  các phiên giao dịch trước đó.

Cụ thể, giá USD tại ngân hàng Vietcombank (hội sở chính) được niêm yết với mức 23.110 – 23.260  đồng/USD. Mức giá này giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch hôm qua, ngày 11/9.

Ngân hàng Tiên Phong niêm yết giá USD ở mức 23.090– 23.270  đồng/USD. Mức giá này giữ nguyên ở cả 2 chiều mua vào – bán ra so với phiên giao dịch hôm qua ngày 11/9.

Tỷ giá Nhân dân tệ so với USD ngày 12/9 mở mức 7,1007, mức giá này  giảm 0,19% so với cuối giờ chiều ngày 11/9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng