Vì sao giá vàng tăng lại?

Giá vàng thế giới lại tăng cao nhất trong vòng tám tuần qua, đạt 626 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng vượt mức 1,2 triệu đồng/chỉ, tại TP.HCM vàng SJC bán ra là 1,208 triệu đồng/chỉ.

Theo các nhà phân tích, mục tiêu tiếp theo của giá vàng trong đợt tăng giá này là 625 - 640 USD/ounce (1,2 - 1,28 triệu đồng/chỉ).

Theo các chuyên gia, hoạt động chuyển hóa tài sản từ dầu và các kim loại cơ bản khác sang vàng đang là nhân tố hỗ trợ đắc lực cho giá vàng.

Đồng USD liên tiếp bị giảm giá khi các thông tin kinh tế đang “chống lại” khả năng lãi suất đồng USD sẽ được giữ vững ở mức 5,25% trong thời gian tới.

Thế nhưng, khá nhiều người còn hoài nghi trước sự kiện giá vàng tăng vì theo họ, các yếu tố “truyền thống” hỗ trợ giá vàng tăng nay không còn nữa. Giá dầu đang giảm mạnh, đang có hướng giải quyết cho chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên...

Giá vàng thế giới tăng đã kéo giá vàng trong nước tăng theo, đồng thời chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới cũng đã được thu hẹp lại. Trong ngày 3-11, giá vàng trong nước và thế giới đã ngang ngửa. Giá vàng trong nước đã từng cao hơn giá vàng thế giới khoảng 40.000 - 50.000 đồng/chỉ khi giá vàng thế giới ở mức dưới 600 USD/ounce.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, người mua vàng cần hết sức thận trọng khi giá vàng được dự báo là sẽ biến động mạnh trong thời gian tới và biên độ giao dịch lên xuống là rất rộng. Vẫn còn nhiều khả năng thị trường thế giới sẽ bán vàng ra để kiếm lợi nhuận sau khi một lượng vàng lớn đã được mua vào dưới mức 600 USD/ounce.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nêu ra một số nguyên nhân đẩy giá vàng thế giới tăng lại.

Thứ nhất, tâm lý các nhà đầu tư về kỳ vọng giá vàng tăng đang bao trùm trên thị trường vàng thế giới.

Thứ hai, dự báo việc đồng USD mất giá so với các đồng tiền khác chỉ còn là vấn đề thời gian khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ có thể sẽ tiến hành đợt cắt giảm lãi suất đồng USD vào đầu năm sau. Đồng USD sẽ là một nhân tố hỗ trợ mạnh cho giá vàng.

Thứ ba, giá dầu - kim chỉ nam cho giá vàng trong thời gian gần đây - đang có dấu hiệu giảm trở lại nhưng đây được cho là sự giảm giá nhất thời.

Thứ tư, nhu cầu mua vàng nguyên liệu tại Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Đông và các thị trường mới nổi đang tăng lại.

Thứ năm, các nhà đầu tư cho rằng khó có thể các ngân hàng trung ương của các nước bán vàng can thiệp thị trường như đã làm trong thời gian qua.

Thứ sáu, hầu hết các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới vẫn giữ rất nhiều vàng.

Các nhà kinh tế hàng đầu Trung Quốc đang khuyên chính phủ nước này gia tăng lượng vàng cất giữ trong thời gian tới khi đồng USD đang có xu hướng giảm giá trị so với các đồng tiền khác và giới chức Trung Quốc đang xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc.

Lượng vàng được đề xuất nên gia tăng lên mức 2.500 tấn từ mức 600 tấn như hiện nay và duy trì ở mức 3 - 5% trong tổng dự trữ ngoại hối. Đây được cho là nhân tố tiềm ẩn hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá