Vì sao khách du lịch đến miền Trung giảm?

TP - Từ quý 3/2008, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam giảm nhiều. Khu vực miền Trung trừ một số điểm đến hấp dẫn, có nhiều sự kiện văn hóa lớn như Huế, Hội An, Nha Trang, còn lại đều giảm mạnh.

Khách du lịch trao đổi với người bán hàng rong. Ảnh: Minh Duy
Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, đến đầu tháng 12/2008 chỉ mới có trên 3,8 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, trong khi chỉ tiêu kế hoạch đề ra là 4,8 - 5 triệu.

Số lượng khách đến từ châu Âu, Mỹ giảm; lượng khách từ các thị trường trọng điểm, có đường bay thẳng đến Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng bị giảm, ngay trong mùa cao điểm khách quốc tế.

Vài năm gần đây khách Thái Lan đến miền Trung bằng đường bộ tăng mạnh, năm nay bắt đầu giảm và giảm nhiều. Trước và sau ngày thông tuyến Hành lang Đông Tây chúng tôi có ba chuyến du lịch qua Thái Lan.

Trong các chuyến đi, tôi được nghe các hãng lữ hành của ta và bạn đều than phiền nhiều chuyện bất cập, khiến miền Trung khó thu hút du khách trở lại.

Để miền Trung trở thành điểm đến hấp dẫn với tiềm năng, lợi thế vốn có mà chúng ta thường say sưa ca ngợi, nhiều căn bệnh thiếu và yếu cần được khắc phục sớm. Đó là:

Ba chậm, lưu thông xe trên các tuyến Quốc lộ của Việt Nam quá chậm. Tốc độ chậm làm kéo dài thời gian của tour, tăng giá tour; hạn chế thời gian tham quan - làm giảm sự hấp dẫn của tour.

Bên cạnh đó thủ tục hải quan tại các cửa khẩu cũng rất chậm - gây ức chế, làm mất hứng thú của du khách. Các cơ quan chức năng chậm có giải pháp ứng cứu khi lượng khách bị sụt giảm nhanh.

Bốn thiếu, thiếu các trạm nghỉ dọc đường - khiến du khách bị bệnh “tiểu đường” gia tăng; Thiếu các dịch vụ vui chơi giải trí - khiến du khách chỉ có xem mà không được chơi, không níu kéo khách ở lại lâu hơn; Thiếu hàng tiêu dùng; Thiếu những mặt hàng lưu niệm khiến khách không thể không mua, cho đến khi hết tiền…

Bốn cao: Năm 2008 chi phí vận chuyển, giá phòng nghỉ khách sạn, lệ phí tham quan cao; giá đồ ăn, uống đều tăng.

Năm 2007, tại Bangkok, với tư cách một du khách, trả lời phỏng vấn Đài TRT (Đài PT-TH Thừa Thiên - Huế), tôi đề xuất bốn vấn đề mà chúng ta cần học tập từ phía bạn khi làm du lịch.

Trước hết là giá rất rẻ. Sản phẩm dịch vụ du lịch của các nước phong phú hơn, hấp dẫn hơn - dù di sản thế giới của nước bạn ít hơn ở nước ta. Đội ngũ hướng dẫn viên của Việt Nam cũng cần học tập bạn ở thái độ tận tình với du khách.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá