Vì sao Lâm Đồng bỏ lễ hội Văn hóa trà?

TPO - Từ 2006 đến nay, cứ 2 năm một lần, lễ hội Văn hóa trà được tổ chức tại Lâm Đồng để quảng bá cho vùng đất có diện tích trà lớn nhất nước và được mệnh danh là thủ đô trà ở nam Việt Nam. Tuy nhiên từ năm nay lễ hội trà không còn nữa.

Mời khách thưởng trà
Mời khách thưởng trà

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chấp thuận chủ trương của UBND thành phố Bảo Lộc bãi bỏ lễ hội Văn hóa trà kể từ năm nay. Lễ hội này đã được tổ chức 5 lần vào những năm chẵn tại thành phố Bảo Lộc.

Trong một thập kỷ qua, các chương trình của lễ hội trà chủ yếu được tổ chức theo hình thức xã hội hóa. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trà quy mô lớn ở Lâm Đồng là những nhà tài trợ chính cho lễ hội Văn hóa trà. Có doanh nghiệp đứng ra tổ chức cả một chương trình trong lễ hội.

Thế nhưng hai năm nay ngành trà Lâm Đồng gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra. Có những lúc các doanh nghiệp trồng, chế biến, xuất khẩu trà ở Lâm Đồng tồn kho hàng ngàn tấn trà thương phẩm, trong đó có những loại trà cao cấp vốn là đặc sản của xứ này tại Việt Nam như trà ô long thuần, ô Long Kim Tuyên, ô long Thúy Ngọc, ô long Tứ Quý… Nhiều nông dân chặt bỏ vườn trà để trồng cây khác. Tình hình đó khiến nhiều doanh nghiệp không thể giữ vai trò là nhà tài trợ cho lễ hội.

Vì sao Lâm Đồng bỏ lễ hội Văn hóa trà?  - ảnh 1 Vườn trà ô long cao cấp
Vì sao Lâm Đồng bỏ lễ hội Văn hóa trà?  - ảnh 2 Diễu hành xe hoa trong lễ hội trà trước đây
Mặt khác, nhiều doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh trà tại Lâm Đồng cho biết dẫu đã trải qua 5 lần tổ chức lễ hội Văn hóa trà nhưng hiệu quả không được như các doanh nghiệp và nông dân kỳ vọng.

Lâm Đồng có khoảng 24.000ha trà với sản lượng búp tươi đạt 195.000 tấn/năm. Sản lượng trà xuất khẩu mỗi năm chỉ đạt từ 50 – 60% lượng trà chế biến. 

Địa phương đã xây dựng phương án đến năm 2020 nâng diện tích trà lên 28.000 ha (trong đó trà giống mới năng suất cao đạt 60%), thay thế dần những diện tích trà già cỗi, năng suất thấp.  


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá