Vì sao nhà đầu tư chưa 'mặn mà' với Đồng Tháp?

TPO - Tỉnh Đồng Tháp tuy có nhiều tiềm năng nhưng tính đến thời điểm này, chỉ mới có 19 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Không có nhiều nhà đầu tư nước ngoài, dù chúng tôi có rất nhiều chương trình đãi ngộ - ông Lê Minh Hoan – Bí thư tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp trăn trở.

Quan khách tham quan gian hàng nông sản của tỉnh Đồng Tháp
Quan khách tham quan gian hàng nông sản của tỉnh Đồng Tháp

Ngày 9/12, tại buổi gặp gỡ báo chí để thông tin về chương trình Xúc tiến đầu tư và thương mại tỉnh Đồng Tháp năm 2017 (18-19/12), ông Lê Minh Hoan cho biết, rất mong được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước triển khai các dự án tại Đồng Tháp. Lý giải về việc không thu hút được nhiều nhà đầu tư ngoại, theo ông Hoan, lý do đầu tiên liên quan đến giao thông. Đồng Tháp có nhiều sông ngòi, đây là thuận lợi nhưng cũng bất lợi trong khâu vận chuyển, đi lại. Thứ hai là Đồng Tháp thiên về nông nghiệp, nhưng đầu tư vào lĩnh vực này nhiều rủi ro hơn so với các ngành khác…

“Nhà đầu tư còn ngại đến do tư duy nhiệm kỳ của lãnh đạo tỉnh. Đó chính là lý do tôi đã lập ra hội quán nông dân, để doanh nghiệp liên kết trực tiếp với người sản xuất, hạn chế xung đột quyền lợi về sau. Tỉnh đang từng bước khắc phục hai “điểm liệt” trên thị trường là chi phí cao mà chất lượng kém bằng cách mở rộng mô hình hợp tác kinh tế. Hy vọng, chính những cải cách, ưu đãi này sẽ kêu gọi được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến các dự án của địa phương” – Bí thư tỉnh Đồng Tháp bày tỏ.

Theo ông Trương Hòa Châu – Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Đồng Tháp, trong năm 2017, đã có gần 24.000 tỷ đồng từ các doanh nghiệp đóng góp để xây dựng các dự án tại đây. Cụ thể, có 33 dự án kêu gọi đầu tư trên các lĩnh vực: hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tiểu khu nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ chế biến, du lịch, dự án phát triển hạ tầng thương mại…

Thông qua Hội nghị xúc tiền đầu tư Đồng Tháp năm nay, tỉnh mong muốn mời gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đầu tư vào các dự án trọng điểm, tập trung vào ngành rau, củ, quả và giải pháp phát triển hệ thống logistics phục vụ nông nghiệp, nông thôn – ông Nguyễn Thanh Hùng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá