Vì sao phải tái cơ cấu Sacombank?

TPO - Ngoài việc xử lý 3 ngân hàng 0 đồng (OceanBank, GPBank và VNCB) còn có thêm hai ngân hàng cổ phần phía nam nữa là DongABank và Sacombank. Cái tên Sacombank “lọt” diện tái cơ cấu khiến dư luận bất ngờ. Vì sao?

Sacombank đang xử lý vấn đề tồn đọng yếu kém của NHTMCP Phương Nam sau khi sáp nhập và vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu.
Sacombank đang xử lý vấn đề tồn đọng yếu kém của NHTMCP Phương Nam sau khi sáp nhập và vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu.

Ngày 5/1, Phó Chánh Thanh tra phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng- ông Nguyễn Văn Hưng đã nói thêm về tái cơ cấu NHTMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank). Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 4/1, vị lãnh đạo này đã cho biết trong năm 2017, ngoài việc xử lý 3 ngân hàng 0 đồng (OceanBank, GPBank và VNCB) còn có thêm hai ngân hàng cổ phần phía nam nữa là DongABank và Sacombank.

Theo ông Hưng, việc tái cơ cấu Sacombank nằm trong tổng thể Đề án 254 của Chính phủ đảm bảo lành mạnh hóa, ổn định và phát triển hệ thống. “Sacombank đang xử lý vấn đề tồn đọng yếu kém của NHTMCP Phương Nam sau khi sáp nhập và vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu theo phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo Đề án “Cơ cấu lại các TCTD giai đoạn 2011 – 2015 (Quyết định 254/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ), tất cả các ngân hàng đều phải tái cơ cấu, trong khi đó Sacombank lại sáp nhập với NHTMCP Phương Nam thì việc tái cơ cấu là điều đương nhiên”, ông Hưng nói.

Ông Hưng cũng khẳng định rằng hoạt động của Sacombank cơ bản ổn định và tiếp tục tăng trưởng, không xảy ra các diễn biến bất lợi ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của Ngân hàng. Tính đến tháng 11/2016, tổng tài sản tăng 12,03% so với cuối năm 2015, tỷ lệ nợ xấu 2,22% . Hiện tại qua giám sát mọi giao dịch, mọi hoạt động, mọi thanh toán của ngân hàng này đều diễn ra bình thường.

Ôm thêm hàng nghìn tỷ nợ xấu, lợi nhuận sụt giảm, trích lập dự phòng tăng vọt là những gì Sacombank có được sau cuộc “hôn nhân đình đám” với SouthernBank  tháng 10/2015. Ngày 11/11/2015, thể theo nguyện vọng cá nhân, HĐQT Sacombank chấp thuận cho ông Trầm Bê thôi giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực STB. 

Cũng trong năm này,  ông Trầm Bê tự nguyện cam kết ủy quyền (không hủy ngang, vô thời hạn) cho Ngân hàng Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân do cơ quan này chỉ định, thực hiện các quyền theo quy định và điều lệ của hai ngân hàng, đối với toàn bộ số cổ phần tại Sacombank, Southern Bank và tổ chức sau sáp nhập mà ông này và các bên có liên quan sở hữu.

Riêng ngân hàng Đông Á,  ngày 9/12/2016 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công An (C46) đã tiến hành các thủ tục khởi tố và bắt tạm giam một số cán bộ nguyên là lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB). Trước đó hơn 1 năm, Ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận thanh tra toàn diện Ngân hàng cổ phần Đông Á (DongA Bank) và quyết định kiểm soát đặc biệt với ngân hàng này. Hiện, nợ xấu của Đông Á và Sacombank đều không hề nhỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá