Vì sao Saigon Co.op mua hụt Big C?

TPO - Lãnh đạo Saigon Co.op cho biết, họ trả giá không hề thua kém đối thủ ngoại trong thương vụ mua Bic C, nhưng vẫn thua.

Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Maketing hệ thống Saigon Co.op
Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Maketing hệ thống Saigon Co.op

Chiều 29/9, tại buổi giao lưu trực “Thị trường bán lẻ Việt Nam: Hướng đi nào cho doanh nghiệp nội địa”  do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức, lãnh đạo Saigon Co.op đã tiết lộ nhiều thông tin về vụ mua hụt Bic C, mất cơ hội biến hệ thống đại siêu thị này thành thuần Việt.

Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Maketing hệ thống Saigon Co.op cho biết, đơn vị này tham gia thương vụ mua BigC với quyết tâm cao. Họ bước và nhà bán lẻ Thái Lan Central Group bước vào vòng đua cuối cùng thương vụ này. Tuy nhiên, kết cục Big C lại rơi vào tay người Thái với giá hơn 1 tỷ USD.

Dù không tiết lộ các bí mật về mặt kỹ thuật nhưng ông Võ Hoàng Anh cho hay, việc lựa chọn đơn vị nào thắng bao gồm nhiều yếu tố.

"Về giá, chúng tôi trả giá không thua kém đối tác nước ngoài. Thứ hai về năng lực, các doanh nghiệp nước ngoài ai mua giá cao thì họ bán. Và khi bán, họ cũng phải lựa chọn đơn vị đó có đủ sức vận hành hệ thống mà không ảnh hưởng đến thương hiệu của họ hay không? Cái này chúng tôi cũng không thua.

Thứ ba về thanh toán, thủ tục pháp lý, vận chuyển, BigC đã đặt ra một số điều kiện khiến Saigon Co.op rơi vào thế khó và không thực hiện được”- ông Hoàng Anh nói.

Ông Hoàng Anh cũng cho hay, khi tính toán thương vụ này, Saigon Co.op đã xây dựng 2 kịch bản, là thành công sẽ làm gì và không thành công sẽ làm gì.

"Rất tiếc cho chúng tôi đã không thành công, nhưng đây cũng sẽ là bài học để chúng tôi củng cố thêm các thông tin và có bước chuẩn bị tốt hơn trong thời gian tới".

Chia sẻ về thương vụ đình đám này, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết, Saigon Co.op luôn nằm trong top 10 DN hàng đầu Việt Nam (đứng vị trí thứ 1) và nằm trong top 200 DN hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương trong nhiều năm.

Theo bà, Saigon Co.op đã dám đứng ra mua lại DN nước ngoài, câu chuyện đó rất dài, nhưng có thể thấy Saigon Co.op đã đi đến bước cuối cùng. “Saigon Co.op đã đi qua nhiều vòng, đến khi chỉ còn 3 đối thủ mà toàn những đối thủ lớn và nếu như không có những “trục trặc kỹ thuật” thì Saigon Co.op đã mua được thành công hệ thống của Big C rồi”-bà Loan nói.

Vì sao Saigon Co.op mua hụt Big C? - ảnh 1 Saigon Co.op đã để Big C thuộc về tay người Thái

Về lo ngại, hàng Việt sẽ teo tóp dần trên kệ hàng, khi hệ thống siêu thị bị các nhà bán lẻ ngoại thâu tóm, bà Loan cho rằng, hàng hoá vào siêu thị, đứng được ở siêu thị hay không là phải đánh giá ở việc có bán được hay không? Và lựa chọn là phụ thuộc vào nhu cầu thị trường.

Bà Loan cũng cho hay, sau khi mua xong Big C, phía Central hứa sẽ vẫn đảm bảo tỷ lệ hàng Việt như trước đây, và đã có cam kết với Bộ Công Thương. “Do đó, nếu các nhà cung ứng nhận thấy có sự không công bằng hãy cứ ý kiến đến Hiệp hội chúng tôi. Nếu các nhà cung ứng là thành viên của Hiệp hội, chúng tôi đảm bảo có sự tham gia, tác động mạnh mẽ”- bà Loan nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng