Vì sao thị trường chứng khoán vẫn nóng?

TP - Dường như thị trường chứng khoán (TTCK) vẫn có tiếng nói riêng của mình khi các nhà đầu tư “ để ngoài tai” những khuyến cáo cả ở trong và ngoài nước hay mặc cho những phát ngôn đó được phát ra từ những cá nhân, tổ chức khá uy tín...

Số nhà đầu tư tăng mạnh khi VN - Index lập kỷ lục mới                   Ảnh: Hồng Vĩnh
Khi giá của các cổ phiếu (CP)  blue chip chững lại thì CP giá thấp, CP trên thị trường OTC  lại tăng chóng mặt và diễn biến của phiên đầu tuần vẫn chưa thấy dấu hiệu cho thấy TTCK sẽ hạ nhiệt trong tuần này...

Lý do chính dẫn đến việc TTCK chưa hạ nhiệt, theo như TS kinh tế Nguyễn Quang Hưng là “thị trường này vẫn tỏ ra hấp dẫn với các nhà đầu tư”.

Ông Hưng phân tích: Nhiều người vẫn quả quyết thị trường sẽ tự quyết định số phận của các nhà đầu tư và họ chấp nhận “canh bạc” này nếu các biện pháp giảm nhiệt không mang tính khả thi cao.

Ba tháng qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), báo giới nước ngoài, tổ chức tài chính và cả Chính phủ đều lên tiếng cảnh báo  nhưng giá CP không xuống, VN-Index vẫn lên và chẳng mấy ai muốn rời sàn vì lợi nhuận kếch sù vẫn là chuyện thật.

Mặt khác tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các  Cty niêm yết công bố vừa qua khá khả quan nên nhiều nhà đầu tư không ngần ngại đổ tiền mua CP.

Đa số các Cty có CP vào hàng blue chip đều chia cổ tức cả năm trên dưới 20%, thậm chí lên tới 56% như Eximbank (OTC), chưa kể nhiều Cty lớn sẽ bán hoặc chia cổ tức bằng cổ CP hay bán với giá ưu đãi như ACB, GMD, STB, SSI, SJS, VNM...

Còn các CP giá thấp thì lại được ưa chuộng bởi lý do khác: Cứ mua là được, mà lỡ có xuống thì mất vài chục triệu cũng chẳng đáng. Thực tế thì những nhà đầu tư vốn dưới 100 triệu đang đổ tiền vào CP dạng này khiến CP giá rẻ tăng giá vùn  vụt . Hết TRI, TS4 rồi LAF, BTC, BBT... đang “lên ngôi” với giá tăng kịch trần hàng ngày đang hút nhiều nhà đầu tư “tiền ít lời nhiều” háo hức với những CP này càng khiến thị trường thêm sôi động.

Cứ mua là thắng!

Từ đầu tháng 3 đến nay, có khá nhiều nhà đầu tư mới với số vốn trên dưới 100 triệu nhảy vào TTCK với số lượng 200-300 người/ ngày ở các Cty lớn như SSI, ACBS, BVCS, VCBS... và đây chính là thành phần chính khiến TTCK sôi động, náo nhiệt thời gian qua.

Việc những “đại gia” chứng khoán lời hàng chục tỷ đồng, thậm chí hàng trăm bà nội trợ, anh nhân viên gom góp, vay mượn vài chục triệu đồng làm vốn nay đã có bạc trăm triệu, thậm chí bạc tỷ càng thôi thúc những nhà đầu tư lao vào cuộc.

Còn trên sàn niêm yết hay OTC  ba tháng qua thì mua được loại CP nào lời lớn loại CP đó vì vậy trong lúc này kêu gọi dân đầu tư ngưng chơi CP là việc bất khả thi.

Ông Nguyễn Minh Thắng (nhà đầu tư trên sàn SSI)  quả quyết: “Ai bảo TTCK là canh bạc thì kệ họ nhưng chơi thắng nhiều hơn thua thì chưa ai chịu dừng”.

Còn ông Bùi Việt - Tổng Giám đốc Cty chứng khoán Ngân hàng Đông Á cho rằng: “Nhiều nhà đầu tư vẫn tìm thấy lợi nhuận lớn nên họ tin vào thực tế lời lỗ của TTCK hơn, chỉ khi nào rớt giá mạnh và lâu ngày thì họ mới ngán chứng khoán”.

Vừa qua, giá CP vẫn lên chóng mặt nên dân đầu tư tin vào thực tế thị trường hơn là những cảnh báo chưa có tác dụng trong thời gian này. “Chuẩn” để nhiều nhà đầu tư trong nước ( NĐTTN) mua bán theo là lượng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) vẫn tăng cao. 

Hơn nữa, rất nhiều cổ đông lớn, cổ đông chiến lược, quỹ đầu tư vẫn chưa có dấu hiệu giảm mua vào. Vì vậy, các NĐTTN như ông Trần Trung Chính (sàn Bảo Việt TPHCM) khẳng định: “Có lợi họ mới chơi tiếp tại sao mình lại bỏ cuộc”.

Đó cũng là một trong những lý do chính khiến TTCK vẫn nóng dù ông Huy Nam chuyên gia chứng khoán nhận định: “Trước sau gì TTCK cũng sẽ tự điều chỉnh, ai nhảy vào đúng thời điểm giá tăng cao nhất và chuẩn bị hạ người đó sẽ thua lỗ nặng nề, người thắng là người dự đoán được thời điểm ấy để bán ra rút vốn về”.

Còn trong những ngày này nhiều người vẫn tin mình sáng suốt và khó thua, thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn nữa từ TTCK nên khó có thể giảm sốt thị trường này trong thời gian ngắn. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng