Vì sao USD mất giá?

Tỉ giá VND/USD liên tục trượt dốc trong những ngày cuối tuần. Đồng USD giảm dần theo từng ngày, từ mức 16.080 VND/USD vào đầu tuần trước giảm xuống còn 16.059 VND/USD vào ngày cuối tuần.

USD sẽ còn suy giảm nữa?

Giá USD niêm yết tại Vietcombank và Eximbank - 2 nhà băng chuyên về kinh doanh ngoại tệ trong ngày 17/11 đã giảm hơn 200 VND/USD so với tháng trước.

Đây được xem là mức giá thấp nhất của đồng USD từ cuối quý II/2007 đến nay và đang trở về mức của đầu năm 2007 khi nguồn cung ngoại tệ trong tình trạng dư thừa.

Trong khi, tỉ giá liên NH do NHNN công bố cùng thời điểm đạt mức 16.142 VND/USD. Theo đánh giá của một số NH, diễn biến của tỉ giá VND/USD những ngày qua cho thấy, nguồn cung đang quá dồi dào so với cầu và nguy cơ hàng dội chợ, giá còn sụt trong thời gian tới.

Ông Đào Hồng Châu, Phó Tổng Giám đốc NH Eximbank cho biết, nguyên nhân khiến tỉ giá sụt giảm là nguồn cung - cầu bị chênh lệch quá xa.

Mặc dù các NH đã giảm giá thu mua USD xuống mức thấp, nhưng do nguồn vốn nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) tiếp tục đổ mạnh vào thị trường VN gần đây, nhất là thời điểm chứng khoán tăng giá trở lại. Để đầu tư vào chứng khoán, NĐT phải chuyển đổi từ USD sang VND nên lượng cung thị trường từ đó sẽ gia tăng.

Trong khi đó, NHNN đã chính thức ngừng tung VND để hút thêm USD kể từ đầu tháng 8. Còn nhu cầu về ngoại tệ của doanh nghiệp cũng không quá căng thẳng như thời gian giữa năm. Thậm chí, nhu cầu bán ngoại tệ của các nhà xuất khẩu cuối năm còn cao hơn khi kim ngạch xuất khẩu đang tăng mạnh.

Bài toán "hậu" cuộc đua lãi suất

Thực tế, nhiều chuyên gia trong ngành NH cho rằng, việc điều chỉnh tỉ giá mua VND/USD tăng cao, cộng với cuộc đua tăng lãi suất USD trong giai đoạn trong quý II - III vừa qua của NH không nằm ngoài mục đích "hút" ngoại tệ bán cho NHNN kiếm lời.

Vì vậy, sau khi NHNN ngừng mua USD, các NH đã nhanh chóng hạ giá mua và dừng cuộc đua tăng lãi suất USD (7 tháng đầu năm, NHNN đã tung 112.000 tỉ đồng để hút về 7 tỉ USD).

Theo Giám đốc một ngân hàng, USD sụt giảm ở mức thấp, nhưng cầu lại dần suy yếu so với sự tăng trưởng của cung buộc các NH phải chôn vốn, vì thu mua ngoại tệ. Đặc biệt, những ngày gần đây cung VND trên thị trường liên NH đang có dấu hiệu khan hiếm.

Lãi suất vay qua đêm đột ngột tăng lên gấp đôi so với một tuần trước (trên dưới 13%/năm) khiến các NHCP tỏ ra lo ngại, vì không chủ động được trong nguồn cung vốn.

Một trong những nguyên nhân khiến cung VND khan hiếm theo lý giải của vị Giám đốc trên, một phần vì vốn của NH bỏ ra mua USD không bán được.

Tổng Giám đốc NH ACB, ông Lý Xuân Hải, cho biết, nhu cầu USD của DN những tháng cuối năm 2007 vẫn bình thường và không có dấu hiệu gia tăng hơn so với những tháng đầu năm.

Vì vậy, nhiều khả năng tỉ giá VND/USD sẽ còn suy yếu cho đến khi NHNN có động thái tích cực trong việc thu mua ngoại tệ. Các NH thừa nhận, với chính sách điều hành của NHNN hiện nay là nhằm mục đích hạn chế tiền trong lưu thông, kiềm chế lạm phát nên tạm ngừng việc đưa tiền đồng ra thị trường hút USD về.

Tuy nhiên, nếu vậy NHNN phải có biện pháp giúp các NHCP trong việc điều chỉnh hạn biên độ cho phép trong mua bán ngoại tệ, vì họ không thể từ chối khách hàng đến bán ngoại tệ. Hiện vào cuối những ngày giao dịch các NH chỉ được phép giữ lại một lượng USD nhất định, với tỉ lệ 30% trên vốn chủ sở hữu.

Theo một chuyên gia ngành NH, khả năng đồng USD sẽ tiếp tục suy giảm trong những tháng còn lại của năm 2007. Vì lượng vốn NĐT nước ngoài đang chờ để tham gia các IPO lớn của DNNN lớn ước tính lên đến 4 - 5 tỉ USD.

Vì vậy, khi nguồn vốn này được giải ngân, cộng với nguồn kiều hối về VN dịp cuối năm, dẫn đến cung ngoại tệ trên thị trường gia tăng mạnh. Đây chính là nguyên nhân khiến tỉ giá suy giảm hoặc đi theo hình răng cưa.

"Những tháng trước, cung - cầu trên thị trường luôn gặp nhau nên giá USD mua vào thường điều chỉnh tăng, nhưng diễn biến đang ngày một trái chiều", vị chuyên gia trên nói.

Theo Vi Nguyễn
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá