DMCA.com Protection Status

Vì sao USD tăng giá kỷ lục, vàng tăng giá trở lại ?

TPO - Giá USD tiếp tục tăng giá kỷ lục, cao nhất trong hơn 2 năm qua. Ngân hàng Nhà nước đã lần đầu “lên tiếng” về nguyên nhân của việc tăng giá USD này. Trong khi đó, giá vàng bất ngờ tăng mạnh trở lại.

Giá USD tăng giá kỷ lục, vàng tăng giá trở lại. ảnh minh hoạ
Giá USD tăng giá kỷ lục, vàng tăng giá trở lại. ảnh minh hoạ

Trên thị trường tiền tệ, sáng ngày 24/3, Ngân hàng Nhà nước niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.260  VND, tăng 1 đồng/USD so với phiên giao dịch hôm qua, ngày 23/3. Đây là mức giá cao kỷ lục trong vòng 2 năm qua. 

Tại các ngân hàng thương mại, giá giao dịch USD có xu hướng tăng mạnh so với các phiên giao dịch trước đó. 

Cụ thể, Ngân hàng Tiên Phong niêm yết giá USD ở mức 23.546 - 23.758 đồng/USD. Mức giá này tăng 24 đồng/USD ở  chiều mua vào và tăng 215 đồng/USD ở chiều bán ra so với phiên giao dịch hôm qua. 

Tại ngân hàng Vietcombank (hội sở chính), giá USD được niêm yết với mức 23.570   - 23.760  đồng/USD. Mức giá này tăng 230 đồng/USD ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tỷ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Nguyên nhân khiến tỷ giá tăng mạnh trong thời gian qua do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Mặc dù Ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

“Tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước. Tuy nhiên, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3/2020. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ”, đại diện Ngân hàng nhà nước cho biết. 

Mở cửa phiên giao dịch ngày 24/3, tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji niêm yết ở mức 46,5  – 47,2  triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 600.000 đồng/lượng ở  chiều mua vào và tăng 550.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch hôm qua. 

Công ty Phú Quý niêm yết vàng miếng SJC ở mức 45,5– 47,2  triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 700.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên giao dịch hôm qua.

Sáng ngày 24/3, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.589 USD/ounce, mức giá này tăng 70 USD/ounce so với  phiên giao dịch hôm qua. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng