Vì sao vàng, CK không lên mức giá như mong đợi?

TP - Việc Tổng Cy đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) mua chứng khoán, và HSBC dự đoán VN-Index sẽ lên đến 1.100 điểm vào cuối năm cũng không làm thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh. Vì sao?

Sàn giao dịch vàng tại Ngân hàng ACB. Ảnh: Hồng Vĩnh

Đầu tư vàng giao dịch như ... đầu tư chứng khoán

Chiều 13/3, giá các loại vàng miếng thông dụng bán ra vẫn ở ngưỡng dưới 18,90 triệu đồng lượng, trong khi trước đó không ít nhà đầu tư đã “ôm” vàng với giá xấp xỉ 19 triệu đồng/lượng.

Nhà đầu tư Vũ Văn Anh (Sàn giao dịch Vàng Sài Gòn) than thở: “Tin vào những dự báo giá vàng thế giới sẽ lên 1.000 USD/ounce, và vàng VN lên 20 triệu đồng/lượng, nên tôi đã ôm vào với giá 18,90 triệu/lượng, mấy hôm nay hy vọng dầu lên, USD mất giá, vàng sẽ lên lại nhưng vẫn không thấy lên”.

Cuối tuần trước khi giá vàng VN có lúc lên đến gần 19,50 triệu đồng lượng, báo chí đã phản ánh việc có hiện tượng làm giá, đẩy giá vàng Việt Nam cao hơn thế giới để kiếm lợi của giới đầu cơ.

Tuy nhiên, theo tính toán của các chuyên gia, dù giá vàng thế giới lên đến 1.000 USD/ounce, thì giá vàng VN cũng không thể vượt quá 19,20 triệu đồng lượng. Còn một yếu tố khác là giá vàng thế giới vẫn đứng ở mức cao, nhưng do USD mất giá nên tính theo tỷ giá hiện tại ở VN, giá vàng thế giới tính bằng USD quy ra tiền đồng có thời điểm hạ chứ không lên.

Ngày 10/3, giá vàng thế giới có lúc đã lên đến 980 USD/ounce, nhưng mấy ngày qua vẫn xoay quanh mốc 970 USD/ounce, còn đồng USD lại hạ dần, nên cũng không có gì khó hiểu khi giá vàng tại VN không tăng cao.

GĐ một công ty kinh doanh vàng khuyến cáo: “Nhiều nhà đầu tư giao dịch vàng chỉ biết dựa vào thông tin trên bảng điện tử, tin tức qua báo chí với kinh nghiệm chưa nhiều nên rất dễ rủi ro và thua lỗ. Giá vàng không chỉ phụ thuộc vào dầu, USD mà còn phải tính đến cung cầu, tỷ giá, động thái của các quỹ, tổ chức đầu tư, cơ quan điều hành các nền kinh tế lớn, tình hình kinh tế chính trị thế giới, xu hướng của các nhà đầu tư khác…”.

Ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam nói “nhiều nhà đầu tư vàng giao dịch như đầu tư chứng khoán, cứ chạy theo đám đông. Tham gia thị trường vàng mà không nắm được quy luật, thông tin, phân tích thì rất dễ rủi ro”.

Chứng khoán “mơ” thời hoàng kim

Việc Tổng Công ty đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) mua chứng khoán, và HSBC dự đoán VN-Index sẽ lên đến 1.100 điểm vào cuối năm, được xem như động lực đẩy TTCK về lại thời hoàng kim. Nhưng thực tế thị trường lại không đơn giản như nhiều nhà đầu tư hy vọng. Việc chứng khoán bị “xả hàng” trong ngày 11/3, và SCIC không mua ào ạt như lầm tưởng là một dẫn chứng rõ nhất.

Trao đổi với PV Tiền phong, GĐ một quỹ đầu tư lớn cho rằng “việc có nhiều nhà đầu tư chỉ chăm chăm lướt sóng là chuyện thường tình và chẳng có gì xấu, nhất là trong hoàn cảnh TTCK VN nóng lạnh thất thường như hiện nay. Họ có lý lẽ riêng của mình và mục đích cao nhất khi họ tham gia TTCK vẫn là lợi nhuận, chứ không phải kéo VN-Index lên cao. Vì vậy sẽ không có gì lạ nếu VN-Index lên nhanh và giảm cũng chóng trong thời gian tới”.

Phải chăng đó cũng sẽ là lý do chính làm giá chứng khoán khó lên cao, cũng như mốc VN-Index còn rất nhiều khó khăn mới lập lại 1.100 điểm như HSBC đưa ra. Anh Trần Vũ Hải (sàn ACBS TP HCM) cho biết: “Trước đây tôi cũng tin vào dự báo, khuyến cáo của quỹ này, tổ chức nọ để đầu tư lâu dài, nhưng thị trường đã dạy cho tôi bài học càng để lâu càng lỗ nhiều, nên giờ cứ có lời chút ít là bán”.

Với tâm lý này thì ngày trở về thời hoàng kim của TTCK quả là khá xa. Ngoài ra các đợt IPO, phát hành thêm cổ phiếu cũng chỉ hoãn chứ chưa nơi nào công bố “huỷ”. Hơn nữa IPO không chỉ là việc thu tiền về, lấy thặng dư mà đây là chủ trưong đúng của Chính phủ trong việc lành mạnh hóa nền kinh tế.

Về phía SCIC, nhiệm vụ của “siêu” Tổng Công ty này là bình ổn chứ không phải đẩy giá chứng khoán lên cao, chưa kể là vốn của SCIC cũng chỉ có hạn. Đây cũng chỉ là một đơn vị kinh doanh, không thể chỉ có mua mà không bán.

Quan trọng hơn, giải pháp SCIC “cứu” TTCK chỉ là giải pháp tình thế, nên trông chờ SCIC mua vào ồ ạt để kích giá chứng khoán lên nhiều và dài ngày thì khó khả thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá