Vì sao xây nhà máy luyện thép ở Dung Quất?

Dung Quất có vịnh nước sâu có thể xây dựng cảng chuyên dùng cho loại tàu 7-8 vạn tấn trở lên. Dung Quất lại có địa tầng tốt lại không nằm trong vùng chịu đe dọa của động đất.

Phần lớn các nhà máy thép đều sản xuất bằng phôi nhập khẩu - Ảnh: N.C.T.

Ông Trần Lê Trung - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, cho biết: 

Cho đến nay, ngoài Nhà máy gang thép Thái Nguyên đang được mở rộng, một vài nhà máy tại Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và khu vực phía Bắc sản xuất phôi thép từ phế liệu, chưa có dự án qui mô lớn nào đầu tư vào lĩnh vực này.

Trong khi các doanh nghiệp nước ngoài còn nhiều cân nhắc thì các doanh nghiệp VN lại chưa đủ khả năng thu xếp tài chính cho dự án này.

Riêng về địa điểm Dung Quất, từ năm 1996 Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng Bộ Công nghiệp đã nghiên cứu về dự án liên hợp luyện cán thép qui mô lớn. Vào thời điểm đó đã có mười địa điểm được đưa ra so sánh, sau rút lại còn bốn.

Cuối cùng có hai địa điểm được lựa chọn là Mũi Ròn (nam Hà Tĩnh, bắc Quảng Bình) và Dung Quất. Lúc đó, lợi thế duy nhất của Dung Quất là bài toán vận chuyển với thị phần phía Bắc 40% và phía Nam 60%.

Tại sao Tập đoàn Tycoons WorldWide Group lại chọn Dung Quất, liệu họ đã cân nhắc kỹ chưa khi Dung Quất không có nguồn quặng và than đá?

Dung Quất không có quặng sắt và than đá. Mỏ quặng sắt lớn nhất VN với trữ lượng khoảng 550 triệu tấn (chiếm 70% trữ lượng quặng sắt toàn quốc) lại nằm ở Thạch Khê (Hà Tĩnh).

Theo một số chuyên gia, khai thác mỏ này có khó khăn vì nó nằm ở độ sâu từ 400-700m so với mặt biển, hàm lượng kẽm lại quá cao so với mức trung bình của thế giới. Còn nguồn than mỡ của VN hầu như không đáng kể. Có nghĩa là VN không có nguyên liệu để sản xuất than cốc mà than cốc lại là nguồn nhiên liệu chủ yếu để luyện thép.

Tuy nhiên, Dung Quất đã có hệ thống hạ tầng khá tốt, có thể đáp ứng cho việc triển khai dự án. Nếu đầu tư vào một địa điểm khác, họ phải bỏ ra ngay từ đầu khoảng 200 triệu USD cho hệ thống hạ tầng, đó là chưa kể phải mất vài năm để xây dựng hạ tầng.

Dung Quất có vịnh nước sâu có thể xây dựng cảng chuyên dùng cho loại tàu 7-8 vạn tấn trở lên. Luyện thép cũng cần nhiều nước và nguồn cấp nước của Dung Quất có khả năng lên hơn 300.000 m3/ngày. Dung Quất có địa tầng tốt lại không nằm trong vùng chịu đe dọa của động đất. Tập đoàn Tycoons đặc biệt quan tâm đến điều này, nhất là từ khi khu vực Đông Nam Á xảy ra hiện tượng dư chấn.

Khi VN chưa giải được bài toán nguyên liệu trong nước, nghĩa là phải nhập quặng và than cốc thì nhà máy xây dựng ở Dung Quất là tiện nhất cho việc tiêu thụ thành phẩm cho cả khu vực kinh tế phía Bắc và phía Nam.

Liệu nhà đầu tư có đủ tài chính và kinh nghiệm để triển khai dự án qui mô lớn này?

Tycoons WorldWide Group còn có tên khác là Taiwan Steel. Nhà máy đầu tiên của họ được xây dựng tại Đài Loan vào năm 1980, sau đó họ xây dựng tiếp nhà máy tại Thái Lan và hiện nay đang xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Các nhà máy này đều là nhà máy sản xuất sản phẩm thép kỹ thuật và các sản phẩm như buloong, ốc vít với tổng sản lượng hằng năm khoảng 500.000 tấn từ nguồn phôi thép nhập khẩu. Chính từ nhu cầu nhập phôi thép này mà họ quyết định đầu tư nhà máy sản xuất phôi thép vừa để cung cấp cho họ vừa cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, một doanh nghiệp xếp thứ tám về sản xuất phôi thép của Trung Quốc (TQ) vừa đặt vấn đề tham gia góp vốn vào dự án này. Chính phủ TQ đang qui hoạch ngành thép theo hướng chỉ đủ đáp ứng cho nhu cầu trong nước. Vì vậy, gần đây các doanh nghiệp TQ quan tâm nhiều đến đầu tư vào lĩnh vực luyện cán thép tại VN. Việc doanh nghiệp TQ tham gia dự án phần nào phản ánh tính khả thi của dự án.

Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng 1 tỉ USD cho nhà máy công suất 5 triệu tấn/năm là quá thấp. Ông nghĩ gì về ý kiến này?

Ngay văn bản của Bộ Công nghiệp trình Thủ tướng Chính phủ cũng trình bày sự phân vân đó. Nhưng cũng còn tùy vào thiết bị, công nghệ. Thiết bị của Ý đắt gấp ba lần của Đài Loan, hoặc thiết bị của Siemens sản xuất tại TQ chỉ chào giá bằng nửa giá so với sản xuất tại Đức. Vì thế cũng không quá ngạc nhiên khi có một dự án luyện cán thép liên quan đến thiết bị TQ có suất đầu tư thấp.                         

Theo Minh Thu
Tuổi trẻ

Dự án Nhà máy thép lò cao Dung Quất của Tập đoàn Tycoons đã được cấp chứng nhận đăng ký đầu tư có công suất khoảng 5 triệu tấn phôi thép/năm, vốn đầu tư đăng ký ban đầu là trên 1 tỉ USD, được chia làm hai giai đoạn trong vòng mười năm, mỗi giai đoạn khoảng 556 triệu USD.

Trước đó, có nhiều ý kiến về dự án này xoay quanh hai vấn đề, trong đó có suất đầu tư. Hiệp hội Thép VN cho rằng khó có thể xây dựng được nhà máy thép công suất 5 triệu tấn chỉ với 1 tỉ USD. Nếu sử dụng công nghệ và thiết bị rẻ tiền thì cũng phải cần 3 tỉ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá