Vì sao Ý thoát suy thoái kinh tế?

TPO - Theo thống kê của Liên minh châu Âu (EU), Ý tăng GDP và thoát khỏi suy thoái kinh tế. Văn phòng Thống kê Quốc gia Ý (STAT) cũng xác nhận rằng, GDP trong quý hai năm 2014 của nước này tăng nhẹ so với quý một.

Điều này có nghĩa Ý đã tránh được nguy cơ suy thoái kinh tế thứ ba trong suốt sáu năm qua. Đây cũng là tin vui đối với Thủ tướng Matteo Renzi, người đã cố gắng đấu tranh để đưa ra những cải cách trong khi vẫn giữ mức thâm hụt ngân sách thấp hơn so với hiệp định EU.

Ý cũng lưu ý rằng: “So với quý một năm 2014, chỉ tiêu tiêu dùng tăng 0,1%, chỉ số GFCF giảm 0,9%, nhập khẩu và xuất khẩu tăng lần lượt 0,8 và 1,1%”.

Hồi tháng 5, STAT đưa ra thông báo, kể từ tháng 10 năm nay, nước này sẽ áp dụng hệ thống tính GDP căn cứ cả vào doanh thu từ “những hoạt động bất hợp pháp là buôn ma túy, mại dâm và các hoạt động buôn lậu (rượu, thuốc lá)”.

Theo ước tính hiện tại của EU, quyết định này có thể khiến GDP của Ý tăng thêm đến 2%.

Hệ thống này còn được gọi là ESA 2010, “là một khuôn khổ kế toán tương thích quốc tế EU” được tạo ra với mục đích so sánh dữ liệu của bất kể quốc gia có hợp pháp hóa ma túy và mại dâm hay không.

Ngoài Ý, Hà Lan và Hungary cũng áp dụng hệ thống tính GDP này.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá