Vì sao 'chợ' chứng khoán Hà Nội hấp dẫn giới đầu tư?

TP - Nhiều dự đoán cho rằng, việc Cty chứng khoán Sài Gòn (SSI) chuyển sàn TPHCM sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến giao dịch của sàn, nhưng cuối cùng “chợ” chứng khoán Hà Nội các phiên khớp lệnh không có SSI vẫn đạt khối lượng cổ phiếu và giá trị giao dịch khá “nặng ký và ấn tượng”...

Đánh giá chung về mức tăng đều của chỉ số, khối lượng giao dịch tại sàn HASTC trong 1 tuần qua, trao đổi với Tiền phong chiều 16/10, ông Nguyễn Vũ Quang Trung, Phó Giám đốc TTGDCK Hà Nội cho rằng, bản thân các nhà đầu tư cũng không nên đặt vấn đề sâu vào việc vì sao có phiên HASTC- Index tăng mà VN- Index có điều chỉnh giảm nhẹ, bởi để rút ra được một điều gì thì cần phải theo dõi dài ngày.

Tuy nhiên, ông Trung cũng thừa nhận có thể xem xét việc tăng điểm và tăng khối lượng giao dịch của sàn HASTC từ 5 lý do.

Thứ nhất, xu thế chung của TTCK Việt Nam thời gian qua là tăng; Thứ hai, hiện nay các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tốt; Thứ ba, trong “mùa” báo cáo này, các Cty niêm yết trên sàn đều lãi tốt; Thứ tư, có thể các nhà đầu tư đang có sự cân bằng điều chỉnh lại danh mục (đặc biệt nhà ĐTNN); Thứ năm, vừa rồi HASTC đã tự mình vận hành phấn đấu và đã chấp nhận “thẳng thắn” nhận lỗi với nhà đầu tư về sự cố TLT và chỉ số HASTC- Index phiên giao dịch không có SSI khiến NĐT tăng lòng tin.

Nói rộng ra, theo ông Trung còn phải kể đến việc HASTC ký biên bản ghi nhớ với các sở GDCK khác như Malaysia, đặc biệt là Sở GDCK New York...

Xét trên góc độ nếu là nhà đầu tư, Phó Giám đốc Cty CP chứng khoán Tràng An Nguyễn Trí Dũng cho rằng, HASTC – Index đã có một thời xuống quá thấp (quãng dưới 250 điểm), khiến giá trị cổ phiếu của nhiều Cty bị kéo xuống thấp hơn so với giá trị thực.

Ông Dũng phân tích: HASTC- Index quãng từ 250 điểm lên 300 điểm là thời gian để chỉ số quay về giá trị thực; Từ mốc 300 điểm lên đến 350 điểm là quãng tăng trưởng; Còn hiện tại, HASTC- Index đang mon men dần đến mức 400 điểm.

“Đây là một việc rất bình thường và rõ ràng nó chỉ cho thấy các Cty niêm yết trên sàn HASTC đang làm ăn tốt” - Ông Dũng nhận định.

Với cái nhìn của một chuyên gia, trưởng phòng phân tích Cty Chứng khoán Thăng Long, ông Đỗ Hiệp Hòa cho rằng không thể bỏ qua sự kiện ký biên bản ghi nhớ giữa sàn Hà Nội và sàn chứng khoán NewYork.

“Đây là một tin tốt lành, khiến cả nhà đầu tư nước ngoài và trong nước có một sự hứng khởi nhất định. Cùng đó, là những kỳ vọng về tình hình kinh doanh của các Cty niêm yết. Việc các Cty này có vốn điệu lệ nhỏ cũng sẽ tạo kỳ vọng về  việc tăng vốn trong tương lai ” - Ông Hòa nói.

Sẽ lên đến ngưỡng nào?

Bác Mạnh Hải, nhà đầu tư tại sàn CK Quốc tế, người hai năm nay chỉ chuyên “chơi” các cổ phiếu trên sàn HASTC, vẫn giữ quan điểm như cùng kỳ này năm ngoái: “Tôi thích mua cổ phiếu của sàn HASTC vì tính minh bạch, ít khả năng bị làm giá. Hơn nữa, năm nay lại có rất nhiều Cty làm ăn tốt và tài chính rất công khai rõ ràng”.

Bác đơn cử những mã mà mình yêu thích như TLT, PAN, S99.... So sánh cùng thời điểm này sàn Hà Nội tăng mạnh cuối năm ngoái, bác Hải làm một con tính: “DN lên sàn ngày một nhiều hơn, trùng thời điểm báo cáo tài chính lại đi kèm nhiều thông tin tốt hơn, cùng một lượng lớn NĐT quay trở lại sàn, thế nên việc HASTC- Index còn tăng là hoàn toàn có thể. Cao hơn thì không chắc nhưng gần tôi nghĩ hoàn toàn có thể lên đến ngưỡng 400 điểm”.

Đứng dưới góc độ một chuyên gia phân  tích, ông Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh: “Nhiều mã đang niêm yết tại sàn HASTC đang có lợi nhuận rất hấp dẫn, lộ trình tăng vốn lại rõ ràng. Nếu so sánh, thậm chí báo cáo tài chính của nhiều Cty niêm yết tại sàn HOSE còn  mập mờ với thu nhập bất thường hơn”.

Tuy nhiên, trước khả năng HASTC- Index đang tiến gần đến ngưỡng 400 điểm, ông Dũng khuyến cáo: Dù thế nào nhà đầu tư cũng cần rất thận trọng bởi rất có thể đây sẽ là ngưỡng điều chỉnh của thị trường.

Liệu biên độ (10%) của HASTC nếu so với 5 % của HOSE có phải là điều hấp dẫn giới đầu tư? Câu trả lời chung mà Tiền phong nhận được từ giới phân tích lẫn người đại diện cơ quan chức năng trên đều là: Không! Bởi biên độ có thể lên cao thì cũng có thể xuống thấp. Tính hấp dẫn cốt yếu vẫn nằm ở giá các cổ phiếu đi kèm kết quả làm ăn kinh doanh của các Cty niêm yết.

Về việc một số cổ phiếu thuộc nhóm này, nhóm kia có những phiên tăng mạnh, liệu có sự trợ giá cho nhau như một số nhà đầu tư vẫn đồn đại, ông Nguyễn Vũ Quang Trung trả lời: “Nếu nghi ngờ có yếu  tố đó, HASTC hoàn toàn có thể xem xét giao dịch trên tài khoản của nhà đầu tư nhưng tôi cho rằng, 90% lý do cổ phiếu tăng giá là hoàn toàn do thị trường quyết định; yếu tố tâm lý chỉ chiếm 10%”.

Ông Trung cũng cho biết: Hiện HASTC đã nhận được khoảng 20 hồ sơ xin đăng ký niêm yết trên sàn từ nay đến hết năm 2007 và chúng tôi  đang cố gắng khẩn trương xem xét trong khả năng của mình để các DN có thể lên sàn như mong đợi.

Ông Phạm Linh, Phó Tổng GĐ kiêm GĐ chi nhánh CTCK VIS tại TPHCM: “Theo tôi, HASTC- Index tăng mạnh và sàn Hà Nội giao dịch sôi động do nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu nhận ra nhiều mã tại sàn này không thua kém gì những cổ phiếu blue-chips tại sàn TPHCM như cổ phiếu của nhóm Sông Đà, ngành thủy sản...

Tình hình tài chính, kết quả kinh doanh khá khả quan 3 quý vừa qua, tính thanh khoản cao của nhiều cổ phiếu đã thu hút nhiều nhà đầu tư rót thêm tiền vào sàn Hà Nội.

Bên cạnh đó nhiều Cty chuẩn bị tăng vốn điều lệ theo chuẩn của sàn TPHCM cũng khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng và mua vào.

Tôi cho rằng nếu đà này, HASTC- Index sẽ lên đến 400 điểm trong thời gian tới và đây không phải là giao dịch theo tâm lý đám đông mà từ nhu cầu, kỳ vọng của nhà đầu tư trên sàn Hà Nội”.

Nhà phân tích chứng khoán Phùng Khắc Cung: Trên danh nghĩa, chứng khoán nào không đủ điều kiện niêm yết tại sàn TPHCM mới đăng ký giao dịch tại sàn Hà Nội nhưng thực tế có khá nhiều chứng khoán tại sàn Hà Nội sánh ngang hàng với các cổ phiếu hàng đầu tại sàn TPHCM. Có thể lấy ACB, BVS, S99, BMI... làm ví dụ.

Từ đó có thể thấy sàn Hà Nội có nhiều chứng khoán thuộc dạng “tiềm năng” và nhà đầu tư mua những cổ phiếu ấy để hướng đến tương lai sau khi sàn TPHCM có nhiều cổ phiếu đang tăng nóng.

Sàn Hà Nội đang được nhận ra như một vùng đất mới nhiều triển vọng hơn vùng đất cũ là sàn TP HCM dưới mắt của nhiều nhà đầu tư. Điều này giống như các nhà đầu tư Nhật đang đổ vốn vào TTCK VN dù Nhật có TTCK sôi động hơn rất nhiều.

Tuy nhiên không thể bỏ qua yếu tố sàn VN-Index tăng đã kéo theo HASTC- Index và nhiều nhà đầu tư muốn đa dạng danh mục đầu tư.

Ông Vũ Khánh Nam (nhà đầu tư sàn SSI TPHCM): Tôi đầu tư vào các chứng khoán tại sàn Hà Nội vì những lý do sau: Đang tăng giá mạnh vì biên độ 10% lớn hơn sàn TPHCM, một số cổ phiếu có các chỉ số và lợi nhuận rất hấp dẫn, sàn TPHCM đang “chật chội và quá nóng”.

Tôi tin rằng HASTC-Index có thể đạt mức 450 vào cuối năm nay. Nhiều nhà đầu tư tin rằng sàn TPHCM trở lại thời hoàng kim thì sàn Hà Nội cũng tương tự, hiện nay sàn Hà Nội có vẻ như đang đi theo hướng đó và họ muốn nắm bắt cơ hội ngay thời điểm này nên đã góp phần cho sàn Hà Nội đi lên.       

 Hà Phan ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá