Viện phí tăng: Chất lượng chưa thấy đâu

TP - Khoảng 1.800 dịch vụ y tế trong danh mục được bảo hiểm y tế thanh toán được điều chỉnh mức giá theo hướng thống nhất trong cả nước, tuy nhiên với những người chưa tham gia bảo hiểm việc tăng giá tới đây sẽ là gánh nặng thực sự.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuối tháng 11 này, liên Bộ Y tế, Tài chính và Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ ban hành thông tư quy định giá dịch vụ khám chữa bệnh thống nhất trên toàn quốc sau khi hơn một tháng soạn thảo và lấy ý kiến. Với nhiều người việc tăng giá này không có gì lạ bởi trước đó, liên bộ này đã đưa ra lộ trình tăng giá theo dạng “tính đúng tính đủ” cho đến năm 2018. Tuy nhiên, khi BHYT chưa phủ sóng toàn dân thì việc tăng giá lần này sẽ là gánh nặng thực sự cho những người chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Dù ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế nói rằng khoảng 23,7 triệu người nghèo và các đối tượng chính sách có thẻ BHYT sẽ có lợi sau khi điều chỉnh giá lần nay vì các đối tượng này được BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh nên khi thanh toán thì người bệnh sẽ không phải chi trả thêm. Trong khi đó, còn các đối tượng đang tham gia BHYT đồng chi trả cơ bản không bị ảnh hưởng nhiều vì mức tăng không nhiều.

Tuy nhiên, ông Liên cũng thừa nhận nhóm người chưa có thẻ BHYT bị ảnh hưởng nặng khi viện phí sẽ tăng cao hơn. Gánh nặng sẽ đè vai người bệnh hơn khi vào đầu năm 2016 nhóm chưa có thẻ BHYT sẽ thực hiện theo mức giá mới này. Trong khi đó, theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến thời điểm này, mới có khoảng 64 triệu người tham gia bảo hiểm y tế. Điều này cho thấy bảo hiểm mới bao phủ được hơn 71%, vẫn còn lại hơn 30 triệu người chưa có thể sẽ nặng gánh thực sự khi giá viện phí tăng trong thời gian tới.

Thừa nhận sự hợp lý của việc tính đúng, tính đủ viện phí và thống nhất mức giá trên toàn quốc, tránh tình trạng làm một thủ thuật nhưng mỗi nơi mỗi giá, song bác sĩ Lê Hoàng Minh - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho rằng việc tăng giá lần này đối tượng bị tác động lớn nhất là người chưa có thẻ BHYT, nhất là người nghèo, mắc các bệnh nan y. “Bên cạnh việc tăng giá chúng ta cần đẩy mạnh bảo hiểm toàn dân. Việc này nên làm nhanh và quyết liệt để giúp người bệnh an tâm chữa bệnh”- bác sĩ Minh kiến nghị.

Chất lượng chờ...tăng!

Lộ trình điều chỉnh viện phí theo ông Liên cuối tháng 11/2015 sẽ tính theo mức giá bao gồm chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù cho cán bộ y tế gồm: phụ cấp thường trực 24/24 giờ, phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật… Sau đó, từ 1/3/2016, mức giá sẽ bao gồm cả tiền lương của cán bộ y tế. Tuy nhiên, việc tăng giá lần này cũng đi kèm với nó là chất lượng có tăng như những cam kết?

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh khẳng định với báo chí việc điều chỉnh giá viện phí chắc chắn sẽ có tác dụng thúc đẩy nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Ông Nguyễn Nam Liên dù khiêm tốn “việc tăng chất lượng cần một lộ trình dài hơi hơn nữa” khi báo chí hỏi về tăng giá có đi kèm với tăng chất lượng, nhưng cũng khẳng định rằng khi giá tính đủ sẽ khuyến khích các bệnh viện phát triển các kỹ thuật y tế cao, người dân sẽ được thụ hưởng các dịch vụ này ngay trên địa bàn và người có thẻ bảo hiểm được thanh toán nhiều hơn nên làm tăng quyền lợi.

Trong khi đó, nhìn lại những cam kết “chất lượng sẽ thay đổi” của các bệnh viện tại TPHCM gần một năm trước khi điều chỉnh giá viện phí tăng lên 10% của gần 2.000 dịch vụ y tế, đến nay chất lượng vẫn là dấu hỏi lớn. Tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM dù đã làm thông tầm buổi trưa và tiếp nhận khám bệnh từ 6-7 giờ sáng, mở rộng bàn khám và tư vấn nhưng quá tải vẫn quá tải, người bệnh vẫn bơ phờ đợi chờ ở các hành lang trong khi nhân viên y tế vẫn “kiệm lời”.

Thời điểm này, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM dù đã làm đủ cách để “nâng cao chất lượng” như hẹn khám bệnh qua tổng đài, mở rộng phòng khám, phòng khám vệ tinh...nhưng từ quá tải giường bệnh khi 2-3 bệnh nhi phải nằm chung một người, mấy tháng nay đã quá tải ra cả...hành lang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá