Việt Nam, 1 trong 3 điểm đến hấp dẫn nhất

TP - Theo khảo sát công bố giữa tháng 12/2007 của hãng tư vấn quản lý chiến lược toàn cầu A.T.Kearney, Việt Nam là 1 trong 3 điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư ở châu Á.

Nhiều DN nước ngoài muốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng  Ảnh: TTXVN
A.T Kearney tiến hành khảo sát ý kiến của Giám đốc điều hành (CEO) thuộc các tập đoàn toàn cầu hiện chiếm khoảng 3,8 ngàn tỷ USD doanh thu hàng năm. Với lợi thế về thị trường nội địa rộng lớn, Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của phần lớn các nhà đầu tư quốc tế theo cuộc khảo sát thực hiện cuối năm 2007.

Hàng năm kể từ năm 1998, A.T.Kearney bắt đầu tiến hành khảo sát ý kiến các CEO trên toàn cầu về những kế hoạch đầu tư ngắn và dài hạn. Hơn 1.000 CEO đến từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia cuộc khảo sát của A.T.Kearney năm 2007.

Về chỉ số niềm tin FDI đối với các nhà đầu tư châu Á, theo A.T Kearney, Việt Nam đứng thứ 3, chỉ sau 2 quốc gia đông dân nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ.

Đối với các nhà đầu tư châu Âu và Bắc Mỹ, Việt Nam chưa lọt vào danh sách 15 điểm đến hấp dẫn nhất trong 3 năm tới, nhưng lại thu hút được sự quan tâm lớn trong những kế hoạch đầu tư dài hạn hơn.

Đối với các nhà đầu tư trên toàn cầu,vị trí của 2 quốc gia đông dân nhất vẫn không thay đổi so với khảo sát năm 2006. Trong bảng xếp hạng nhà đầu tư toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 12, không chỉ đứng sau Trung Quốc, Ấn Độ mà còn thua Singapore, Nga, Australia về Chỉ số niềm tin đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đối với những cuộc khảo sát trực tiếp ý kiến nhà đầu tư, vị trí của Việt Nam báo hiệu một làn sóng đầu tư mạnh mẽ hơn trong những năm tới.

Mặc dù đứng thứ 12, nhưng trong số các nền kinh tế đang phát triển, Việt Nam chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. Vị trí 12 của Việt Nam vì thế được xem là thực tế hơn so với các cuộc khảo sát gần đây của các hãng tư vấn khác.

Tháng 12/2007, Hội đồng Kinh doanh châu Á (ABC) cũng công bố kết quả cuộc khảo sát các CEO đang đầu tư tại khu vực châu Á. Theo ABC, Việt Nam cùng với Trung Quốc và Ấn Độ là 3 điểm đầu tư hấp dẫn nhất thế giới đối với các CEO châu Á. Có 25% CEO cho biết đã xúc tiến đầu tư vào Việt Nam trong 12 tháng qua và 42 % cho biết có kế hoạch rót tiền vào Việt Nam trong 3 năm tới.

Cuối tháng 10/2007, Diễn đàn Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) công bố Báo cáo Đầu tư thế giới (WIR) 2007 cho biết Việt Nam đứng thứ 6 thế giới về triển vọng thu hút đầu tư trong những năm tới.

Có 11% tập đoàn xuyên quốc gia được khảo sát đã khẳng định Việt Nam sẽ là điểm đầu tư  hấp dẫn nhất của họ trong giai đoạn 2007 - 2009. Việt Nam chỉ đứng sau Trung Quốc (52%), Ấn Độ (41%), Mỹ (36%), Nga (22%) và Brazil (12%).

Cũng theo cuộc khảo sát của A.T Kearney, Việt Nam và Tiểu Vương quốc Arập thống nhất là 2 nền kinh tế có những thay đổi tích cực nhất trong triển vọng đầu tư trong năm qua. Đây là lý do giúp Việt Nam đã trở lại Top – 15 điểm đầu tư hấp dẫn nhất thế giới qua cuộc khảo sát của A.T.Kearney.

Theo khảo sát của A.T Kearney thực hiện năm 2006, Việt Nam thậm chí không nằm trong danh sách 25 điểm đầu tư hấp dẫn nhất thế giới. Janet Pau, chủ biên báo cáo Chỉ số niềm tin FDI, cho biết: “Trung Quốc, Ấn Độ vẫn là điểm đến hàng đầu, nhưng các nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn tới các thị trường đang nổi như Việt Nam, Brazil và Nam Phi”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá