Tại Diễn đàn Đầu tư Toàn cầu của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Việt Nam biến khó khăn thành cơ hội

TP - "Cùng với thực hiện những giải pháp để ngăn chặn suy giảm kinh tế, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai các giải pháp biến khó khăn thành cơ hội, tạo tiền đề cho phát triển bền vững trong những năm sau…".

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy tại Diễn đàn Đầu tư Toàn cầu của Việt Nam diễn ra lúc 16giờ đến 17giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam) tại Hồng Kông.

Các giải pháp biến khó khăn thành cơ hội, theo Thủ tướng, là:

- Một, tập trung vào hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế.

- Hai, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng có nhiều công nghệ hiện đại và hiệu quả hơn.

- Ba, đẩy nhanh xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhất là giao thông, năng lượng, y tế, giáo dục.

- Bốn, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý nhà nước.

- Năm, chú trọng phát triển nguồn nhân lực.

- Sáu, tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai.

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Credit Suisse và Hội đồng phát triển Hồng Kông phối hợp tổ chức được truyền hình trực tiếp tới sáu đầu cầu khác ngoài Hồng Kông là Hà Nội, TP HCM, Geneva, London, Tokyo và Singapore.
Thủ tướng cho biết, để đối phó với khủng hoảng, ngăn chặn suy giảm kinh tế, Chính phủ Việt Nam đã thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu; kích cầu đầu tư, tiêu dùng; thực hiện các chính sách tài chính-tiền tệ tích cực, linh hoạt, phù hợp; đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm 2009 ở mức 5-5,5 phần trăm.

Thủ tướng cũng cho biết những tín hiệu tích cực của nền kinh tế Việt Nam quý I năm 2009. Niềm tin của các nhà đầu tư đối với Việt Nam tiếp tục được khẳng định.

Diễn đàn Đầu tư Toàn cầu của Việt Nam thu hút sự quan tâm của rất nhiều tổ chức tài chính, doanh nghiệp và nhà đầu tư trên toàn cầu. Không ít các tổ chức, cá nhân tham dự diễn đàn bày tỏ sự tin tưởng vào Việt Nam.

Đại diện của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc đối phó với khủng hoảng, ngăn chặn suy giảm và phát triển kinh tế trong tương lai cũng như những chỉ số tích cực của nền kinh tế Việt Nam thời gian qua.

"Kinh tế Việt Nam trong quý I phát triển ổn định, tốt hơn các nước khác" - vị đại diện WB so sánh, đồng thời khẳng định: "Việt Nam sẽ sớm vượt khỏi sự khủng hoảng".

Đại diện WB cũng cam kết trong năm 2009, WB sẽ hỗ trợ Việt Nam 1,2 tỷ USD. Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Hồng Kông, TS Jonathan Choi lạc quan về Việt Nam với "tín hiệu của một con hổ mới ở châu Á". Ông cũng hy vọng Việt Nam sẽ viết nên một câu chuyện thành công mới ở châu Á.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá