Việt Nam chưa phát hành thẻ doanh nhân APEC

TP - Chiều 25/5, Nhóm chuyên gia về đi lại của doanh nhân họp phiên cuối cùng với nội dung chương trình thẻ đi lại của doanh nhân APEC.

Theo ông Nguyễn Thành Châu - Phó Trưởng Ban thư ký ủy ban Quốc gia về APEC 2006 - thẻ đi lại doanh nhân APEC cho phép người mang thẻ xuất nhập cảnh nhanh chóng qua các cổng riêng tại các sân bay lớn.

Người mang thẻ này được xuất nhập cảnh nhiều lần trong các chuyến công tác ngắn hạn kéo dài 60 ngày mà không phải xin visa cho mỗi lần nhập cảnh. Mỗi thẻ có giá trị trong 3 năm.

Tính đến tháng 5/2006 đã có 17 nền kinh tế thành viên tham gia chương trình này là úc, Brunei, Chile, Hong Kong- Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Singapore, Đài Bắc Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam.

Các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nga, Mexico, Canada vẫn chưa tham gia dự án thẻ đi lại doanh nhân APEC có thể vì lý do an ninh.

Khảo sát của Hội đồng Tư vấn doanh nhân APEC (ABAC) về tính hữu dụng của thẻ được thực hiện từ 19/4 – 10/5/2006 cho thấy đa số những người dùng thẻ đánh giá cao lợi ích của chương trình này.

Tuy nhiên, quy trình cấp phát thẻ còn nhiêu khê, trung bình phải mất hơn 3 tháng mới lấy được thẻ. Vì thế, hiện nay mới chỉ phát hành được 12.500 thẻ.

Tại Trung Quốc có 6.000 đơn đăng ký thì mới chỉ giải quyết được cho 1.000 trường hợp. Tại Thái Lan có hơn 3.000 đơn nhưng chỉ phát hành được 600 thẻ.

Còn Việt Nam tuy có tên trong danh sách các thanh viên tham gia chương trình thẻ đi lại doanh nhân APEC nhưng đến nay vẫn còn đang trong giai đoạn học tập kinh nghiệm nên chưa phát hành được thẻ nào. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng