Việt Nam có hãng hàng không tư nhân đầu tiên

TPO - Thủ tướng vừa đồng ý cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho hãng hàng không tư nhân Vietjet. Như vậy, kể từ khi có Nghị định 76, Vietjet là hãng hàng không tư nhân đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam.

Sau khi được Bộ GTVT chính thức cấp phép, Vietjet sẽ là hãng hàng không thứ 4 ở Việt Nam (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Vasco).

Một quan chức Cục Hàng không VN cho biết, Vietjet đăng ký vốn điều lệ 600 tỷ đồng, khai thác vận chuyển hàng không trên cả đường bay nội địa và quốc tế.

Dự kiến với số vốn này, Vietjet sẽ khai thác dưới 10 máy bay.

Hồ sơ đăng ký xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho thấy ông Nguyễn Đức Tâm (nguyên Phó Tổng GĐ phụ trách kỹ thuật của Vietnam Airlines) làm Tổng GĐ hãng. Ông Tâm cũng là một trong số cổ đông sáng lập của hãng này.

Thông tin ban đầu cho hay, với thị trường nội địa, Vietjet sẽ khai thác các đường bay Hà Nội - Đà Nẵng/TP HCM và một số đường bay du lịch khác. Đường bay quốc tế, Vietjet sẽ khai thác các đường bay đến Singapore, Băng Cốc (Thái Lan)...

Hiện, Vietjet đang đàm phán thuê máy bay. Giai đoạn đầu hãng sẽ khai thác 3 máy bay và tăng dần vào các năm sau.

Nhiều khả năng đến 11/2008, Vietjet sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cũng cho biết, Chính phủ đã có ý kiến cho phép nghiên cứu thành lập Hãng hàng không Phú Quốc.

Các nhà đầu tư trong nước như Cty cổ phần đầu tư T&C, 4 cty ở TP HCM (có ý định thành lập hãng Vinasun Airlines) cũng đã gửi thư lên Cục hàng không nhờ tham vấn thành lập hãng hàng không.

Cục hàng không vừa báo cáo Chính phủ về chính sách phát triển hàng không giai đoạn tới với kiến nghị từ nay đến 2010 chỉ nên hạn chế thành lập mới ở mức 2-3 hãng hàng không.

Đồng thời, ưu tiên cấp giấy phép cho các hãng hàng không của nhà đầu tư trong nước, ưu tiên thành lập hãng vận chuyển hàng hóa, chưa cho phép thành lập thêm hãng hàng không có vốn đầu tư liên quan đến hãng hàng không nước ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá