Việt Nam có kết quả tích cực trong nghiên cứu vắc-xin dịch tả lợn châu Phi

TPO - Sau 5 tháng kể từ khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên (ASF), đến nay, Việt Nam đã có kết quả tích cực bước đầu trong nghiên cứu vắc-xin phòng loại dịch bệnh nguy hiểm, hiện đã lan ra 60 tỉnh thành, làm gần 3 triệu con lợn bị tiêu hủy.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, nghiên cứu vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi của Việt Nam đang có kết quả tích cực bước đầu (Ảnh: Phạm Anh)
Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, nghiên cứu vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi của Việt Nam đang có kết quả tích cực bước đầu (Ảnh: Phạm Anh)

Sáng 2/7, tại cuộc họp bàn về giải pháp sử dụng vắc-xin, chế phẩm sinh học trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, sau 5 tháng từ khi xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại Hưng Yên, đến nay dịch đã lan ra 60 tỉnh thàn.

Có 2,8 triệu con lợn bị tiêu hủy với 166 nghìn tấn thịt, chiếm khoảng 10% tổng đàn lợn cả nước và hiện dịch tiếp tục lây lan. 

 Theo Bộ trưởng Cường, ngay từ đầu, Việt Nam đã đặt mục tiêu về nghiên cứu vắc-xin từ sớm, khi xuất hiện dịch, dù nhiều ý kiến nghi ngờ, vì thế giới chưa tìm ra vắc-xin, trong vòng gần 100 năm qua. 

 Tuy nhiên, sau một thời gian không dài nghiên cứu và lên từ con số 0, đến nay Việt Nam đã có những kết quả tích cực bước đầu về vắc-xin dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, hai đơn vị đang nghiên cứu là Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Công ty CP Thuốc Thú y Trung ương Navetco (phối hợp Chi cục Thú y vùng VI, thuộc Cục Thú y) đã đưa ra loại vắc-xin, bước đầu khảo nghiệm nghiệp ở diện hẹp có kết quả tích cực.

“Với đà này hướng đi Việt Nam là trúng và hy vọng thời gian không xa, Việt Nam cố gắng có được vắc-xin”, ông Cường nói.

Ngoài ra, Bộ trưởng Cường, cùng với quá trình nghiên cứu vắc-xin, hiện có nhiều chế phẩm sinh học nâng cao sức đề kháng của con lợn, phối kết hợp với các giải pháp an toàn sinh học cũng cho thấy hiệu quả trong vấn đề phòng tránh dịch tả lợn châu Phi. Hàng chục trang trại ứng dụng chế phẩm, nuôi trong vùng dịch, nhưng đàn lợn không bị chết.

Việt Nam có kết quả tích cực trong nghiên cứu vắc-xin dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1 Nhiều trang trại ứng dụng các chế phẩm, kết hợp chăn nuôi an toàn sinh học vẫn bảo vệ được đàn lợn, chưa bị dịch tả lợn châu Phi

Cũng theo Bộ trưởng Cường, cơ quan thú y đã phát hiện có những cá thể lợn mang virus dịch tả lợn châu Phi nhưng không chết.

“Đây là một nguồn vật liệu quý và Bộ đã chỉ đạo gửi mẫu đến các trung tâm nghiên cứu lớn quốc tế để phân tích rõ nguồn gene ra sao. Chủng virus còn tồn lưu trên con lợn cá biệt còn sống như thế nào, để phục vụ cho quá trình nghiên cứu tiếp theo”, Bộ trưởng Cường nói.

Tuy nhiên, theo ông Cường, để ra được vắc-xin thương mại, còn một quá trình rất gian nan khác, “mướt mồ hôi” và không hề đơn giản.

Ông Cường vấn cũng lưu ý về ngành chăn nuôi gặp nhiều bất lợi trong hai hiệp định thương mại tự do vừa ký kết là EVFTA và CPTPP. 

“Điểm yếu của ngành chăn nuôi là điểm rất yếu, điểm cốt tử trong hội nhập, và con lợn là gót chân Asin trong chăn nuôi. Đây là ngành chiếm 70% trong rổ thực phẩm, với 2,4 triệu hộ nông dân và hệ thống doanh nghiệp đi theo, trong khi hai, ba năm vừa rồi chao đảo… nếu không điều chỉnh, sẽ phá tan ngành chăn nuôi”, Bộ trưởng Cường nói.

Dịch tả lợn châu Phi gây thiệt hại khoảng 3.600 tỷ đồng

Bộ NN&PTNT cho biết, dịch tả lợn châu Phi đến nay đã lan ra 52 tỉnh thành, hơn 2,2 triệu con lợn bị tiêu hủy và ước tính thiệt hại đến nay khoảng 3.600 tỷ đồng.

Bí thư xã ở Cần Thơ đi kiểm tra dịch tả lợn... ở Côn Đảo

Trong lúc tình hình dịch tả lợn diễn biến phức tạp ở địa phương thì ông Trương Nhựt Quang - Bí thư xã Mỹ Khánh (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) được cho là tự ý đi du lịch Côn Đảo. Khi PV liên hệ công tác, cấp dưới của ông Quang cho biết Bí thư đang đi kiểm tra dịch tả lợn trên địa bàn.

Dịch tả lợn châu Phi càn quét 55 tỉnh thành: Có thể ban bố tình trạng khẩn cấp

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xuất hiện ở 55 tỉnh, thành trên cả nước và nguy cơ “phủ” nốt các tỉnh còn lại trong thời gian tới. Dự báo Việt Nam sẽ thiếu thịt lợn trong những tháng cuối năm nay. Với mức độ lây lan như hiện nay, Cục Thú y cho biết, có thể ban bố tình trạng khẩn cấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá