Việt Nam có khả năng duy trì tăng trưởng

TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng khủng hoảng tài chính tại Mỹ chưa ảnh hưởng lớn đến tín dụng, kinh tế vĩ mô của đất nước, và Việt Nam có đủ điều kiện, khả năng để tiếp tục giữ ổn định và duy trì tăng trưởng như mục tiêu đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe báo cáo đánh giá những ảnh hưởng và tác động xấu của tình hình biến động hoạt động tài chính, tiền tệ ở Mỹ hiện nay đối với nền kinh tế Việt Nam. Ảnh: Đức Tám
Ngày 1/10, tại cuộc họp giữa Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành chức năng để đánh giá những ảnh hưởng, tác động của cuộc khủng hoảng tài chính, tín dụng Hoa Kỳ đối với kinh tế thế giới và Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh khủng hoảng tín dụng và việc đổ vỡ ngân hàng ở Mỹ tác động nhất định theo hướng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Mỹ và thế giới và cũng có tác động đến nền kinh tế Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng tuy khủng hoảng từ nước Mỹ chưa ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô của đất nước, nhưng các bộ, ngành cần phải nâng cao tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính, tín dụng, tăng cường giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại, các quỹ và tổ chức tín dụng khác để đảm bảo sự ứng phó kịp thời.

Trên tinh thần này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành chức năng, nhất là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phải theo dõi sát sao, phân tích kịp thời tình hình biến động của thị trường tài chính, tín dụng Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung, từ đó đề ra các giải pháp ứng phó kịp thời, luôn đảm bảo an toàn và tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Thủ tướng phân công Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng giao ban hàng tuần với các bộ, ngành kinh tế tổng hợp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh. Trong thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt phải linh hoạt để duy trì sản xuất, đầu tư phát triển của các doanh nghiệp. Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, hạn chế nhập siêu, phải đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng mà Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh.

Thủ tướng lưu ý Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại rà soát lại việc cho vay đầu tư vào thị trường bất động sản sao cho có hiệu quả nhất.

Thủ tướng cũng nhắc nhở lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các bộ, ngành kinh tế tổng hợp tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao hơn nữa tính công khai, minh bạch của thị trường tài chính, tín dụng để nhân dân biết và tin tưởng vào chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ và yên lòng các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá