Việt Nam có nới lỏng tiền tệ?

TP - “Một số ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có động thái nới lỏng chính sách tiền tệ khi vừa điều chỉnh nâng hạn mức tín dụng cho một loạt ngân hàng. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy đây là định hướng từ đầu năm của NHNN, căn cứ vào diễn biến tăng trưởng tín dụng thực tế 6 tháng đầu năm 2019”, ngày 22/7, bản tin tiền tệ Công ty Chứng khoán SSI nhận định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Cập nhật bản tin tiền tệ ngày 22/7, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán SSI cho rằng: Nhìn lại từ cuối năm 2015, dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất nhưng lãi suất tín phiếu và lãi suất nghiệp vụ thị trường mở (OMO) của NHNN vẫn duy trì ổn định, thậm chí có một số thời điểm lãi suất OMO còn giảm rất thấp (xuống dưới 1%/năm).
“Điều này cho thấy chính sách tiền tệ của Việt Nam được điều hành khá linh hoạt chứ không cứng nhắc theo một hướng là thắt chặt hay nới lỏng, với mục tiêu là giữ ổn định tiền tệ, thận trọng trong việc điều tiết dòng tiền và kiểm soát chất lượng tín dụng”, nhóm phân tích viết.
Vì thế, nhóm phân tích chỉ ra: nếu FED giảm lãi suất vào cuối tháng này như kỳ vọng sẽ không tác động quá lớn về chính sách tiền tệ của NHNN mà chỉ khiến cho việc thực hiện các định hướng chính sách thuận lợi hơn do giảm bớt sức ép từ tỷ giá.

“Một số ý kiến cho rằng, NHNN Việt Nam đã có động thái nới lỏng tiền tệ khi vừa điều chỉnh nâng hạn mức tín dụng cho một loạt ngân hàng. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy đây là định hướng từ đầu năm của NHNN, căn cứ vào diễn biến tăng trưởng tín dụng thực tế 6 tháng đầu năm 2019. Cụ thể, mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay là 14% nhưng hạn mức tín dụng phân bổ cho từng ngân hàng đầu năm phổ biến ở mức thấp hơn (11-13%), thậm chí một số ngân hàng như VietinBank, Sacombank chỉ là 7%. Bên cạnh đó,  nếu không tính Vietcombank thì đã có 8 ngân hàng thương mại (NHTM) đã đáp ứng chuẩn BASEL II có tổng dư nợ khoảng 1,1 triệu tỷ đồng.

“Nếu cả 8 NHTM này được nâng hạn mức tín dụng lên mức kỳ vọng thì số dư nợ tăng thêm so với hạn mức cũ là khoảng 46 nghìn tỷ đồng tức là chỉ khoảng 0,6% tổng dư nợ toàn hệ thống”, bản tin cho hay.

Riêng về tỷ giá,  giao dịch VND/USD sau 2 tuần giảm rất mạnh đã quay đầu tăng trong tuần vừa qua, mức tăng là 45VND/USD trong ngân hàng, trên thị trường tự do giá USD  lên mức 23.220/23.235 VND/USD (mua vào - bán ra).  Mặt bằng tỷ giá hiện tại cao hơn chút ít so với cuối năm 2018.

Trong bối cảnh quốc tế chưa có nhiều biến động, cung cầu ngoại tệ cân bằng, tỷ giá USD/VND sẽ duy trì ổn định, dao động quanh mức 23.200 đồng/USD.         

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá