Chủ tịch nhóm tiếp cận thị trường của APEC Water Goode:

Việt Nam đã tiến bộ rất nhanh

TP - Ngày 25/5, ngày làm việc thứ 4 của loạt Hội nghị các quan chức cấp cao APEC (APEC SOM II) tại TP HCM diễn ra 5 cuộc họp gồm Hội nghị của Ủy ban thương mại và đầu tư APEC; Hội nghị của 3 tiểu nhóm thuộc Nhóm phát triển nguồn nhân lực; v.v.

Tranh thủ lúc Hội nghị nghỉ giải lao, Tiền phong có cuộc phỏng vấn với Chủ tịch Nhóm tiếp cận thị trường của APEC, ông Water Goode - Chuyên gia về tự do hóa mậu dịch và đầu tư thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc.

Trong thảo luận các ông hướng tới những mục tiêu nào?

Chúng tôi cố gắng đạt được sự nhất trí về nội dung đối  một số văn bản trước khi diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC sắp tới.

Đối với vấn đề WTO, nhóm APEC đang cố gắng đạt được thỏa thuận về việc ra một bản tuyên bố bày tỏ quyết tâm của APEC thúc đẩy làm cho vòng đàm phán (Doha) WTO thu được kết quả.

Sang năm Úc sẽ đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên APEC, các ông có nhận xét và rút được kinh nghiệm gì từ Việt Nam trong suốt quá trình tổ chức năm APEC 2006?

Đúng vậy, sang năm Úc sẽ trở thành Chủ tịch APEC. Chúng tôi luôn luôn trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam.  Đối với Úc,  Việt Nam là rất rất quan trọng.

Cho đến nay, Việt Nam đã làm việc rất tốt trong quá trình tổ chức các hoạt động của APEC. Cụ thể là Việt Nam có cơ quan nhà nước đủ thẩm quyền phụ trách vấn đề này và có một đội ngũ chuyên viên tổ chức hội nghị mang tính chuyên nghiệp cao.

Tại các cuộc họp Việt Nam luôn đưa ra được nhiều chính sách và ý tưởng rất tốt liên quan tới tiến trình thuận lợi hóa các hoạt động thương mại và đầu tư trong khối APEC. Chắc chắn trong thời gian sắp tới chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều thành công của Việt Nam hơn nữa vì cuối năm nay Hội nghị cấp cao APEC mới được tổ chức.

Việt Nam hy vọng sẽ gia nhập WTO trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11 tới. Ông đánh giá ra sao về khả năng này?

Tôi nghĩ mọi người đều mong điều đó xảy ra. Đến nay Việt Nam đã kết thúc đàm phán song phương về WTO với tất cả các nền kinh tế có yêu cầu đàm phán. Do vậy chẳng bao lâu nữa Việt Nam sẽ gia nhập WTO thôi.

Ông đánh giá như thế nào về môi trường thương mại và đầu tư ở Việt Nam?

Tôi không hiểu biết nhiều lắm về Việt Nam. Nhưng tôi có thể nói rằng tôi từng đến Hà Nội lần đầu tiên năm 1990, nay là lần thứ tôi đến Việt Nam dự Hội nghị tại TP HCM.

Những gì tôi nhìn thấy hôm nay tại Việt Nam so với năm 1990 là một sự tiến bộ rất nhanh. Tất nhiên, nhận xét này mới chỉ là đánh giá bề ngoài vì tôi chưa tìm hiểu cụ thể hoạt động bên trong bất kỳ xí nghiệp nào của Việt Nam. Mặc dù vậy, tôi có thể khẳng định rằng công cuộc cải cách của Việt Nam rõ ràng là có kết quả tốt.

Theo ông, triển vọng quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Úc thế nào?

Không còn nghi ngờ gì nữa, triển vọng của mối quan hệ này là rất tốt. Tỷ lệ tăng trưởng GDP của Việt Nam hiện nay rất cao. Điều đó cho phép người tiêu dùng Việt Nam có thể mua sắm nhiều hàng tiêu dùng hơn, dẫn đến tăng cường trao đổi mậu dịch với bên ngoài, trong đó có Úc.

Hơn nữa, các doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng cải thiện năng lực sản xuất hàng hóa của họ nên quan hệ thương mại và đầu tư giữa Úc và Việt Nam chắc chắn sẽ tăng rất nhanh trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông.

Nguyễn Đại Phượng
(Thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá