Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng:

Việt Nam đang chờ đón các nhà đầu tư Oman

TP - "Chúng tôi đang chờ các nhà đầu tư Oman. Cơ hội dành cho các bạn rất thuận lợi. Chúng ta đến với nhau tuy có chậm nhưng chắc chắn chúng ta sẽ đi nhanh".

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đã phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Oman diễn ra ngày 9/12 nhân chuyến thăm Oman của Đoàn đại điểu Chính phủ  và một số doanh nghiệp Việt Nam, .

Trước cử tọa là doanh nghiệp Việt Nam và Oman ngồi chật kín Hội trường của Phòng Thương mại và Công nghiệp Oman, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của các nhà doanh nghiệp Oman, thông báo  kết quả các cuộc làm việc với Quyền Thủ tướng, với Bộ trưởng các bộ quan trọng của Oman.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam và Oman đã đạt được sự thống nhất cao trên những lĩnh vực cùng quan tâm, sẽ tạo một hành lang pháp lý để doanh nghiệp hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, được sự đồng ý của Quốc vương Oman, Chính phủ hai nước sẽ thành lập một ủy ban hỗn hợp và một quỹ đầu tư vào Việt Nam.

“Tôi tin rằng không gian hợp tác kinh tế của chúng ta như là một ngôi nhà chung sẽ ngày càng rộng lớn hơn, quan hệ hợp tác kinh tế giữa chúng ta chắc chắn sẽ ngày càng phát triển vì nó có nền tảng bền vững là tình hữu nghị, sự tin cậy giữa hai nhà nước, hai dân tộc.

Các doanh nhân là lực lượng tiên phong sẽ nâng quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước lên tầm cao mới, xứng đáng với tình hữu nghị và sự tin cậy nêu trên”, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ.

Cũng tại Diễn đàn, Bộ trưởng Kinh tế- Phó Chủ tịch Hội đồng Tài chính và Năng lượng Ahmed Macki khẳng định với các doanh nghiệp hai nước rằng Chính phủ Oman và Việt Nam đã nhất trí hợp tác trên nhiều lĩnh vực và sẽ tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư.

Chính phủ hai nước đã thống nhất ký nhiều hiệp định và thỏa thuận để bảo đảm việc phối hợp sự hợp tác giữa hai nước. Chính phủ hai nước cũng quan tâm tới việc ký thêm nhiều hiệp định hợp tác trên những lĩnh vực như công nghiệp, chế biến, y tế, lao động....

"Chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp hai nước tham gia vào các dự án kinh doanh”, Bộ trưởng Ahmed Macki nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ahmed Macki còn cho rằng cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo Chính phủ hai nước đã mở ra một bước khởi đầu quan trọng để hai nước có thể thông thương hơn nữa. Đây là cơ hội thuận lợi để Oman có thể tiếp cận được với Việt Nam và ASEAN.   

Trước đó, tại cuộc gặp Bộ trưởng Dầu khí, TS. Mohammed Al-Rumhy, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực dầu khí đang có những bước phát triển rất tích cực và đã có kết quả đáng khích lệ.

Phó Thủ tướng hy vọng hai bên sớm thành lập liên doanh xây dựng nhà máy lọc dầu ở Việt Nam và cam kết sẽ hỗ trợ tích cực Cty Dầu khí Oman và các Cty khác đầu tư, sản xuất kinh doanh lâu dài tại Việt Nam.

“Môi trường đầu tư vào Việt Nam rất rộng mở. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam theo nhiều cách khác nhau như đầu tư trực tiếp hoặc thông qua thị trường chứng khoán”, Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Việt Nam cần đầu tư khoảng 3 nhà máy lọc dầu, để đến 2020 có thể lọc được 30 triệu tấn dầu/năm.

Bộ trưởng Dầu khí Mohammed Al-Rumhy thông báo Oman cũng đang nghiên cứu khả năng xây dựng nhà máy lọc dầu, hoá dầu tại Việt Nam cũng như đề xuất thành lập một Ủy ban chuyên trách về dầu lửa gồm quan chức của hai nước để theo dõi thường xuyên công việc hợp tác

 Kim Tùng
(từ Oman)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá