Việt Nam đẩy mạnh việc chống buôn lậu, hàng giả

Theo Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Việt Nam hiện mới chỉ tập trung nhiều vào việc "chống" buôn lậu, còn việc "phòng" thì lại ít, vì vậy thời gian tới ban chỉ đạo trung ương về vấn đề này cần nghiên cứu đề xuất những giải pháp phòng ngừa.

Ngày 11/4, tại Hội nghị công tác chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại năm 2005 của Ban chỉ đạo 127/TW, Phó Thủ tướng Vũ Khoan chỉ đạo ban này cần phân tích kỹ nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, tại sao tình hình buôn lậu lại nổi lên ở mặt hàng này, ở địa bàn này và dịu đi ở mặt hàng khác, địa bàn khác; nơi nào chống buôn lậu thành công, và nơi nào làm không hiệu quả.

Phó Thủ tướng cho rằng các giải pháp cho năm 2005 mà Ban 127/TW đặt ra còn sơ sài, nghèo nàn, chưa đề xuất được những giải pháp tích cực, mạnh mẽ để giải quyết tình hình. Ban 127/TW cần đặt ra cho mình nhiệm vụ giúp Trung ương dự báo những mặt hàng sẽ bị buôn lậu.

Theo Phó Thủ tướng, việc chống buôn lậu thời gian qua mới "đánh" được vào những kẻ đầu sỏ buôn lậu ma tuý, nhưng chưa đối phó triệt để được với những trùm buôn lậu các mặt hàng khác. Mặt khác, việc xử lý các tiêu cực ngay trong nội bộ các lực lượng chống buôn lậu thực hiện đến đâu cũng cần phải làm rõ.

Năm 2004 tình hình buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp. Các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Tây Ninh tuy giảm về mức độ nhưng vẫn là địa bàn trọng điểm diễn ra buôn lậu. Hàng nhập lậu chủ yếu tập trung ở những mặt hàng có thuế suất cao, chênh lệch về giá và một số mặt hàng cấm như vàng, kim cương, gỗ nguyên liệu, ngà voi, thẻ Internet, phế liệu. Các mặt hàng giả vi phạm sở hữu trí tuệ cũng có xu hướng tăng./.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá