Việt Nam đứng đầu châu Á về hiệu suất thuê văn phòng

Hiện Việt Nam đang đứng đầu châu Á về hiệu suất sử dụng văn phòng cho thuê. TPHCM đang chiếm vị trí 51 trên 200 thị trường văn phòng và căn hộ cho thuê cao cấp sôi động nhất thế giới.

80.395m2 văn phòng cho thuê năm 2004 được sử dụng hết.

Đó là thông tin do Công ty CB Richard Ellis (CBRE), chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản quốc tế, cung cấp chiều qua (12/8).

“Ngôi vị số 1”

CBRE cho biết, trong quý 1 và quý 2/2005, thị trường bất động sản Việt Nam có lắng xuống, thậm chí có thời điểm chững lại hoàn toàn, tuy nhiên, thị trường văn phòng và căn hộ cao cấp vẫn đang khá sôi động.

Trong quý 2, hầu hết các tòa nhà văn phòng hạng A và B ở Hà Nội đều đạt hiệu suất cho thuê rất cao, tỷ lệ diện tích còn trống thấp nhất châu Á. Theo CBRE, đây là kết quả tất yếu do lượng cung hạn chế trong khi nhu cầu sử dụng liên tục tăng lên.

Đáng chú ý là, trong năm 2004, toàn bộ diện tích 80.395m2 văn phòng cho thuê được đưa vào hoạt động thì gần như 100% đã được sử dụng hết.

Quý 2 vừa qua, hầu hết diện tích văn phòng hạng A tại Hà Nội đạt mức giá cho thuê trung bình 26USD/m2/tháng (bao gồm cả các loại phí dịch vụ khác). Bên cạnh đó, giá thuê văn phòng hạng B cũng đạt mức trung bình 19USD/m2/tháng.

Sẽ sôi động đến hết năm 2009

Theo các chuyên gia đánh giá về thị trường bất động sản, một trong những nguyên nhân để thị trường văn phòng cho thuê, đặc biệt là văn phòng hạng A của Việt Nam có hiệu suất sử dụng gần như đạt mức tối đa là do sự gia tăng đầu tư trực tiếp từ hệ thống các doanh nghiệp nước ngoài.

Sự mở rộng hoạt động kinh doanh của các tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội và TPHCM đã đẩy cao nhu cầu sử dụng đồng thời tham gia điều tiết thị trường văn phòng hạng A và B.

Riêng hệ thống văn phòng hạng A tại Hà Nội, hiệu suất sử dụng đạt gần mức tối đa.

Hiện tại Hà Nội đang có ít nhất 2 tòa nhà hạng A và 32 tòa nhà hạng B, C với tổng diện tích khoảng 130.000m2 đang trong quá trình xây dựng.

Dự kiến cuối năm 2005 sẽ có thêm khoảng 20.000m2 văn phòng (chủ yếu là hạng B) đi vào hoạt động. Đến cuối 2006 và đầu 2007 sẽ có thêm khoảng 110.000m2 văn phòng cho thuê được hoàn thiện.

Trong khi số lượng các nhà đầu tư, các tập đoàn kinh tế đang tăng nhanh, nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, tốc độ đầu tư vào thị trường gia tăng, CBRE dự báo, sang quý 3 và quý 4, đặc biệt từ năm 2006, thị trường này sẽ sôi động hơn hẳn và sẽ kéo dài cho đến hết năm 2009.

Tuy nhiên, cũng theo CBRE, có thể năm 2009 sẽ là điểm “chốt” để thị trường văn phòng cho thuê ở Việt Nam chững lại khi quan hệ cung cầu gần như bão hòa với số lượng trên dưới 300.000m2 văn phòng và chưa có thêm dự án nào đầu tư vào lĩnh vực này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá