Việt Nam được đánh giá cao về chống tham nhũng

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International-TI) có trụ sở tại London (Anh) vừa công bố bản báo cáo thường niên về tình hình tham nhũng trên thế giới.

Theo TI, ngành xây dựng là lĩnh vực tham nhũng nặng nề nhất với hơn 3 nghìn tỷ USD trong năm qua. Báo cáo của TI cũng quan tâm đặc biệt tới hiện tượng tham nhũng tiền cứu trợ nhân đạo tại các nước châu á chịu ảnh hưởng thảm họa sóng thần.

Mặc dù nạn tham nhũng trên toàn cầu vẫn gia tăng, nhưng TI đánh giá cao những quốc gia đã có các biện pháp mạnh mẽ thông qua luật pháp.

Trong báo cáo dày 300 trang, TI tập trung phân tích tình hình tham nhũng ở một số nước. TI ghi nhận những chuyển biến mạnh mẽ của Việt Nam trong cuộc chiến chống tham nhũng với chỉ số nhận thức tham nhũng tăng từ 2,4 lên 2,6.

Theo TI, những chuyển biến về mặt pháp luật và định chế giúp Việt Nam thu được nhiều kết quả trong chống tham nhũng. Bản báo cáo đề cập đến sự kiện Quốc hội Việt Nam ban hành nghị quyết buộc quan chức phải kê khai tài sản; Luật Thanh tra ra đời góp phần ngăn ngừa, phát hiện tham nhũng.

Vụ án Năm Cam và một số vụ tham nhũng nổi cộm ở một số Bộ, ngành gần đây cũng được TI nhắc đến như những bằng chứng cụ thể nhất về nỗ lực, quyết tâm của Nhà nước Việt Nam nhằm đẩy lùi nạn tham nhũng.

Theo đánh giá của TI, cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam sẽ còn nhiều cam go, nhưng những thành quả ban đầu đang tạo ra môi trường thuận lợi, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư cũng như tổ chức, Chính phủ nước ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá