Việt Nam gần hoàn tất đàm phán đa phương gia nhập WTO

TP - Hôm qua (13/10), tại trụ sở chính của WTO, Đoàn đàm phán Chính phủ đã tiếp tục làm việc với các đối tác đàm phán đa phương để thu hẹp những khác biệt còn lại.

Đại sứ Na Uy tại WTO - Chủ tịch Ban công tác VN gia nhập WTO Eirik Glenne “Việt Nam có thể  hoàn thành đàm phán đa phương trong tháng 10”
Nguồn tin của Tiền phong từ Geneva cho hay, các bên đàm phán đã gần đạt được thỏa thuận cuối cùng vào chiều qua theo giờ Việt Nam (VN), điều này cho thấy VN đang đi đúng lịch trình đã đề ra là có đủ tư cách để WTO có thể kết nạp VN tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng dự kiến tổ chức vào ngày 6/11.

“Đầu tháng 11 tới có thể mỉm cười được” - Thứ trưởng Bộ Thương mại, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ Lương Văn Tự đã phát biểu với TTXVN như vậy tại Geneva.

Như vậy, khả năng WTO kết nạp VN trước thềm Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC diễn ra tại Hà Nội là hoàn toàn sáng sủa, tuy nhiên để trở thành thành viên chính thức của tổ chức này VN cần thêm 30 ngày nữa để hoàn thành các thủ tục mang tính kỹ thuật.

Một số hãng tin quốc tế đã dẫn lời Chủ tịch Ban công tác VN gia nhập WTO, ông Eirik Glenne về vòng đàm phán đa phương nêu trên của VN như sau:

“Chúng tôi có một nhóm các quốc gia, nhưng không phải là toàn bộ Ban công tác, bởi không phải tất cả các thành viên của Ban công tác đều có cùng mối quan tâm như nhau về những vấn đề còn tồn tại trên bàn đàm phán đa phương.

Tuy nhiên, có một số khoảng dưới 10 quốc gia, trong đó có những quốc gia đã kết thúc đàm phán song phương với VN nhưng vẫn đưa ra những yêu cầu mới, hiện đang tham gia vào những cuộc đàm phán đa phương không chính thức với VN”.

43 thành viên Ban công tác về việc VN gia nhập WTO

Argentina, Australia, Brazil, Brunei, Bulgaria, Campuchia, Canada, Chi Lê, Trung Quốc, Colombia, Croatia, Cuba, Dominica, Ai Cập, El Salvador, EU, Honduras, Hồng Kông, Ai Xơ Len, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kyrgyz Republic, Malaysia, Mexico, Morocco, Myanmar, New Zealand, Na Uy, Pakistan, Panama, Paraguay, Philippines, Romania, Singapore, Sri Lanka, Thụy Sĩ, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Uruguay. 

Ông Glenne từ chối không đưa ra chi tiết về những quốc gia đang tham gia đàm phán hay những vấn đề còn tồn tại là gì.

Theo nguồn tin của Tiền phong, những vấn đề còn gây tranh cãi gồm có thuế tiêu thụ đặc biệt, loại thuế này áp dụng đối với hàng hóa cao cấp như xe hơi, thuốc lá.

Việc VN ưu đãi cho các Cty trong các đặc khu kinh tế; và việc cho phép các Cty quốc doanh kinh doanh độc quyền một số loại hàng hóa nhất định.

Các quốc gia khác cũng đang thúc đẩy VN áp dụng các biện pháp vệ sinh để đảm bảo an toàn vệ sinh đối với thực phẩm xuất khẩu, ngoài ra còn có những vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ...

Vào thời điểm này, với chương trình cải cách pháp luật để gia nhập WTO, VN được đánh giá là một trong những quốc gia đầu tiên khi gia nhập WTO không chỉ xây dựng chương trình pháp luật mà còn sửa toàn bộ hệ thống pháp luật cho phù hợp với các điều luật và quy định của tổ chức này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá