DMCA.com Protection Status

Việt Nam – Hoa Kỳ bắt tay chống chống gian lận xuất xứ hàng hóa

TPO - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, đã đề nghị Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ tăng cường cơ chế hợp tác hơn nữa giữa hai bên trong việc hợp tác chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, đặc biệt là sau khi Hiệp định hỗ trợ hải quan (CMAA) được ký kết trong thời gian tới.

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tăng cường cơ chế hợp tác hơn nữa giữa hai bên trong việc hợp tác chống gian lận xuất xứ hàng hóa
Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tăng cường cơ chế hợp tác hơn nữa giữa hai bên trong việc hợp tác chống gian lận xuất xứ hàng hóa

Ngày 8/11, tại Trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cùng đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Từ góc độ của cơ quan quản lý ngành thương mại và công nghiệp, ông Trần Tuấn Anh cho hay, thời gian qua, hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước không ngừng tăng trưởng. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đã lên tới 60 tỷ USD. Việt Nam đang nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp hướng đến cán cân thương mại hài hòa và bền vững với Hoa Kỳ, trong đó việc đẩy mạnh hợp tác với chính quyền liên bang cũng như các bang của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực hai bên quan tâm, đồng thời khuyến khích tăng cường nhập khẩu, mua thêm nhiều hàng hóa và dịch vụ từ Hoa Kỳ trên cơ sở hiệu quả kinh tế được Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng.

Theo ông Trần Tuấn Anh, Việt Nam luôn nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực xử lý, giải quyết các kiến nghị của Hoa Kỳ, tạo môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ tại Việt Nam, đảm bảo doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển kinh doanh bền vững, phù hợp với pháp luật Việt Nam.

  Trong việc hợp tác chống gian lận xuất xứ hàng hóa, chuyển tải bất hợp pháp, Bộ trưởng cũng đề nghị hai Bộ tăng cường cơ chế hợp tác hơn nữa, đặc biệt là sau khi Hiệp định hỗ trợ hải quan (CMAA) được ký kết trong thời gian tới, để đẩy mạnh phối hợp ngăn chặn và xử lý các vụ việc.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ngỏ lời cảm ơn về quyết định mới đây của phía Hoa Kỳ công nhận tiêu chuẩn tương đồng đối với cá tra, basa của Việt Nam.Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hoan nghênh việc Hoa Kỳ tiếp tục coi Việt Nam là trọng tâm trong chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2020 của Hoa Kỳ.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất lớn, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng,hàng không, xây dựng,... Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ trao đổi thương mại, thúc đẩy hợp tác đầu tư, vì lợi ích của cả Hoa Kỳ và Việt Nam.       

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng