Việt Nam kết thúc phiên đàm phán đa phương lần thứ 14

TP- Nguồn tin trong Đoàn đàm phán Chính phủ, hôm qua (10/10), từ Geneva (Thụy Sĩ), cho hay, phiên đàm phán về việc Việt Nam gia nhập WTO lần thứ 14 đã kết thúc tốt đẹp tại Geneva sau một ngày làm việc.

Chủ tịch Ban Công tác WTO Eirik Glenne chính thức tuyên bố khi kết thúc phiên đàm phán rằng Việt Nam có thể gia nhập WTO vào cuối năm nay.

Được biết, trong phiên đàm phán đa phương diễn ra tại Thuỵ Sĩ hôm 9/10, ông Eirik Glenne đã bày tỏ hy vọng các thành viên trong Ban sớm chốt lại nội dung dự thảo báo cáo gia nhập, mở đường cho việc hoàn tất thủ tục của VN, “lần đầu tiên, trong tay chúng tôi đã có Bộ tài liệu trọn gói về vấn đề kết nạp Việt Nam. Vậy là nhóm công tác đang gần đi đến giai đoạn cuối cùng”, ông Glenne nói.

Theo các thành viên trong Ban công tác, VN vẫn còn một số việc cần hoàn tất, trong đó phải chuyển các thoả thuận song phương thành cam kết cụ thể và áp dụng với tất cả các thành viên WTO.

Ngoài ra, Ban công tác cũng phải chốt lại dự thảo báo cáo đa phương và làm rõ cam kết của Việt Nam liên quan đến sửa đổi luật lệ cho phù hợp với các hiệp định WTO và thỏa mãn tất cả các thành viên WTO.

Đoàn đàm phán Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thương mại Lương Văn Tự dẫn đầu đã đến Geneva từ hôm 7/10, trước đó một ngày Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cũng đã có mặt tại Geneva.

Theo nguồn tin nói trên, VN đã có cuộc gặp bên lề phiên đàm phán thứ 14 với phái đoàn Mỹ. Trước đó Bộ trưởng Trương Đình Tuyển cũng đã gửi thư trao đổi về việc gia nhập WTO với Đại diện Thương mại Mỹ Susan Schwab.

Dự kiến, sau khi Đại hội đồng kết thúc phiên họp (12/10) Việt Nam sẽ tiếp tục có các cuộc họp với Ban công tác WTO.

Theo lịch trình dự kiến, Bộ trưởng Trương Đình Tuyển và Thứ trưởng Lương Văn Tự sẽ ở lại Geneva đến hết tuần này để trực tiếp chỉ đạo các cuộc làm việc.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá