Việt Nam không bán phá giá giày da vào EU

Ngày 27/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng, khẳng định nhe vậy khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Ủy ban châu Âu khuyến nghị áp dụng mức thuế chống phá giá sơ bộ lên mặt hàng giày da của Việt Nam.

Ông Lê Dũng nói: “Chúng tôi đang đợi thông báo chính thức của Ủy ban châu Âu về vấn đề này. Một lần nữa, chúng tôi khẳng định là các doanh nghiệp sản xuất giày da của Việt Nam không bán phá giá vào thị trường EU.

Các doanh nghiệp sản xuất giày da của Việt Nam hoạt động theo các nguyên tắc kinh tế thị trường, tự do kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng. Chính phủ Việt Nam không can thiệp và không trợ giá cho các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam là do chi phí lao động thấp và công nghệ hiện đại. Do đó, kết luận về “sự can thiệp của Nhà nước” đối với ngành công nghiệp giày da là không công bằng và không phù hợp với thực tế. Việt Nam sẵn sàng thảo luận với Ủy ban châu Âu để tìm ra một giải pháp công bằng chấp nhận được cho cả hai phía đối với các sản phẩm giày mũ da của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU”.

Cũng về vấn đề trên, trong số ra gần đây, báo Văn Hối - TTXVN có đăng bài bình luận rằng biện pháp của EC vi phạm nguyên tắc tự do mậu dịch, cố ý đánh vào những ngành nghề mà họ cho là “đang đe dọa”, song hoàn toàn vô lý vì Việt Nam và Trung Quốc hiện chỉ chiếm khoảng 8% thị phần giày da châu Âu.

Theo SGGP. TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá