Việt Nam không nên cạnh tranh giá rẻ

TP - Việt Nam nên gia nhập chuỗi sản xuất hàng hóa giá trị cao như điện tử, máy tính cá nhân…, và không nên cạnh tranh sản xuất hàng giá rẻ.

Đại sứ Sean Doyle cho rằng Việt Nam nên gia nhập chuỗi sản xuất hàng hóa giá trị cao
Đại sứ Sean Doyle cho rằng Việt Nam nên gia nhập chuỗi sản xuất hàng hóa giá trị cao

Đại sứ Sean Doyle cho rằng Việt Nam nên gia nhập chuỗi sản xuất hàng hóa giá trị cao
Đại sứ Sean Doyle cho rằng Việt Nam nên gia nhập chuỗi sản xuất hàng hóa giá trị cao . Ảnh: Internet

Đại sứ Trưởng đoàn Liên minh Châu Âu (EU), ông Sean Doyle, đã nói như vậy, tại cuộc họp báo ngày 7-7 giới thiệu bản Báo cáo tình hình kinh tế Việt Nam 2010 do Phái đoàn EU và Tham tán Thương mại 27 quốc gia thành viên EU tại Hà Nội thực hiện.

Bày tỏ vui mừng trước sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam, Đại sứ Sean Doyle cho biết, EU sẽ tiếp tục là đối tác quan trọng mang tính chiến lược của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Trong một bản thông cáo báo chí của EU, Đại sứ Sean Doyle cho biết, bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2009 và đầu năm 2010 tương đối sáng sủa. Tuy nhiên, nền kinh tế cũng bộc lộ những yếu kém trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Kinh tế Việt Nam cần phải được tái cơ cấu nhanh chóng, đặc biệt là đối với doanh nghiệp nhà nước để có thể mang lại sự tăng trưởng bền vững và tăng cường tính cạnh tranh.

Trong năm 2009 và đầu năm 2010, Việt Nam phải đối mặt tình trạng thâm hụt ngân sách quốc gia, lạm phát quay trở lại, thâm hụt thương mại ngày càng lớn. Các Tham tán Thương mại EU tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã lỡ cơ hội tái cơ cấu khu vực công - nơi đang suy giảm sản xuất, xuất khẩu, tạo ra được ít việc làm hơn so với các công ty tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, các biện pháp kích thích của Chính phủ tuy cần thiết để duy trì tăng trưởng kinh tế nhưng lại đi hơi quá đà. Thể hiện ở chỗ Chính phủ dành ưu đãi cho các doanh nghiệp nhà nước kém sức cạnh tranh, tạo ra áp lực lạm phát cho năm 2010 và những năm sau đó.

Đại sứ Sean Doyle cho biết, trong quan hệ thương mại hai chiều, Việt Nam tiếp tục được hưởng thặng dư mậu dịch ở mức khoảng 4 tỷ USD. Trên thực tế, thâm hụt thương mại của Việt Nam phần lớn là do cán cân thương mại bất cân bằng với Trung Quốc.

Trong tổng số 12,2 tỷ USD thâm hụt thương mại của Việt Nam năm 2009 có 11,3 tỷ USD thâm hụt trong quan hệ mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc. EU đang là thị trường nhập nhiều hàng tiêu dùng của Việt Nam với mức 1,9 tỷ USD hàng giầy da, 1,1 tỷ USD hàng thủy sản, và 1,7 tỷ USD hàng dệt may.

Về triển vọng quan hệ mậu dịch Việt Nam-EU, Đại sứ Sean Doyle cho rằng, Việt Nam nên gia nhập chuỗi sản xuất hàng hóa giá trị cao như điện tử, máy tính cá nhân…, không nên cạnh tranh hàng giá rẻ. “Nếu Việt Nam nghĩ mình đã sản xuất ra hàng giá rẻ rồi thì ra cạnh tranh trên thị trường thế giới sẽ thấy còn nhiều nước khác có thể sản xuất mặt hàng cùng loại với giá rẻ hơn hàng của Việt Nam”, Đại sứ nói.

Ông Sean Doyle khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam thay vì xuất khẩu sản phẩm nguyên liệu thô nên xuất sản phẩm chế biến để thu được lợi nhuận cao. Chẳng hạn không nên xuất khẩu cà phê hạt, hải sản thô, hàng thủ công mỹ nghệ đơn giản mà chỉ xuất khẩu sản phẩm này đã qua chế biến bằng công nghệ cao.

Trong thời gian tới, Việt Nam cần dịch chuyển nhanh hơn nữa trên thang chuỗi giá trị, nếu muốn nền kinh tế tăng trưởng nhanh bền vững.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá