Việt Nam mời gọi doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư hạ tầng

TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết mỗi năm Việt Nam cần từ 18- 20 tỷ USD để phát triển hạ tầng nên rất cần sự hợp tác, đầu tư từ phía các doanh nghiệp của Hàn Quốc

Việt Nam mời gọi doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư hạ tầng - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Sáng 20/6, tại Seoul, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tiếp tục có các hoạt động tại Hàn Quốc khi làm việc với Hiệp hội tài chính KOFIA và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI).

Ông Jo Young Won, Chủ tịch Hiệp hội tài chính Hàn Quốc (KOFIA) cho biết, đây là lần đầu tiên một đoàn cấp cao của Việt Nam tới thăm và làm việc với KOFIA. Ông cũng dẫn ra nhiều ví dụ điển hình về hợp tác và mối quan hệ giữa hai quốc gia trong các lĩnh vực văn hoá, điện ảnh, bóng đá về vị huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang Seo của tuyển Việt Nam.

Chủ tịch KOFIA cho rằng hai nước có sự hợp tác rất tốt đẹp, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tính tới tháng 5/2019, các quỹ tài chính của Hàn Quốc đã đầu tư ra nước ngoài là 144,5 tỷ USD, nhưng riêng đầu tư vào Việt Nam là 3,5 tỷ USD, so với năm 2015 thì mức đầu tư này tăng gấp 13 lần.

“Dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ vượt Singapore, chúng tôi mong muốn sự hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng cao hơn nữa, quan hệ giữa 2 nước ngày càng tốt đẹp.”, Chủ tịch KOFIA hào hứng nói. 

Việt Nam mời gọi doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư hạ tầng - ảnh 2 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp gỡ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ coi trọng cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Seoul lần này là cơ hội tốt để trao đổi các cơ hội đầu tư và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Chuyến công tác tới Hàn Quốc lần này của đoàn Chính phủ Việt Nam nhằm thực hiện phiên đối thoại đầu tiên cấp Phó Thủ tướng của hai Chính phủ, với mục tiêu nâng cấp quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. 

“Hai nước có quan hệ đối tác chiến lược. Hàn Quốc là đối tác ODA lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại Việt Nam. Hai nước cũng có nền văn hoá tương đồng, giao lưu nhân dân sôi động, mỗi tháng có 1.000 chuyến bay kết nối giữa 2 nước, khách du lịch hai chiều đạt 4 triệu lượt/năm. Đặc biệt, huấn luyện viên Park Hang Seo đã tạo nên một không khí bóng đá tuyệt vời khắp Việt Nam… Đó là những cơ sở để chúng ta để tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin.

Đề cập tới đầu tư hạ tầng tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết nhu cầu của Việt Nam rất lớn, mỗi năm năm cần từ 18-20 tỷ USD để phục vụ cho việc xây dựng hạ tầng. Ngoài vốn đầu tư công thì cần thu hút những nguồn vốn ngoài nước để phát triển kinh tế - xã hội.

 “Với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn các bạn tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh và cũng muốn có thêm nhiều nhà đầu tư mới đến Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và hạ tầng”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng