Việt Nam nắm giữ một nửa thị trường hạt tiêu thế giới

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, số liệu thống kế chính thức cho thấy, trong năm 2005, Việt Nam đã xuất khẩu 110.000 tấn hạt tiêu, trong đó có khoảng 35% là hạt tiêu chất lượng cao loại tiêu trắng…

Với chất lượng cà phê được nâng cao nên dù lượng xuất khẩu không bằng năm 2004 nhưng giá trị kim ngạch năm nay vẫn đạt xấp xỉ 152 triệu USD so với 150 triệu USD trong năm 2004.

Với số lượng xuất khẩu này, hạt tiêu Việt Nam chiếm khoảng 50% tổng số lượng hạt tiêu tham gia thị trường thế giới.

Hiện nay, sản phẩm hồ tiêu Việt Nam đã có mặt ở 73 quốc gia, nhiều nhất là Mỹ, các nước EU, vùng Trung Đông… Tuy phát triển mạnh về khối lượng xuất khẩu và thị trường nhưng giá hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn thấp hơn giá bán của một số nước đến vài trăm USD/tấn.

Theo Hiệp hội Hạt tiêu Việt Nam, năm 2006, sản lượng hạt tiêu của Việt Nam có thể giảm do hạn hán, song cho đến nay nhờ tích cực mở rộng diện tích trồng cây nên nguồn cung cho xuất khẩu vẫn sẽ dồi dào và Việt Nam vẫn giữ vững vị trí nước xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất thế giới.

Theo thống kê, diện tích đất trồng hạt tiêu của Việt Nam hiện lên tới 52.500 ha, năng suất hạt tiêu ổn định ở mức 2,3 tấn/ha nhưng trong năm 2006 có thể giảm xuống 2,1 tấn/ha do bất lợi về thời tiết. Tuy nhiên, năng suất này vẫn cao hơn Ấn Độ khoảng 300 kg/ha ở Ấn Độ và đây chính là thế mạnh trong sản xuất và xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam.

Theo dự báo, năm 2006 giá hồ tiêu trên thị trường thế giới vẫn ở mức có lợi cho xuất khẩu. Cụ thể, ngay  tháng 1, giá hạt tiêu thế giới đã tăng mạnh. Hạt tiêu đen Ấn Độ tăng lên mức 1.550 USD/tấn so với 1.400 USD/tấn tháng trước.

Cùng với chiều hướng của thị trường thế giới, giá hạt tiêu xuất khẩu của Việt Nam trong tháng hiện ở mức 1.200 USD/tấn, tăng 40-50 USD/tấn so với tháng trước. Điều này đã khiến cho giá hạt tiêu thu mua trong nước cũng tăng 500-1.000 đồng/kg, hiện ở mức 18.500 đến 19.000 đồng/kg.

Theo Đông Hiếu
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá