Việt Nam - Ô tô đang thay thế xe đạp

TP - Đây là cách nói đầy hình ảnh mà tạp chí hàng đầu thế giới về kinh tế Bloomberg dùng để miêu tả sự thay đổi nhanh chóng ở Việt Nam và những dự báo lạc quan cho tương lai.

Ôtô đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các đường phố của Việt Nam. Ảnh: Phạm Yên

Các chuyên gia thuộc Cty tư vấn và tài chính hàng đầu thế giới Merrill Lynch cho rằng chứng khoán Việt Nam tiếp tục gặt hái thành công trong những thập kỷ tới nhờ sự tăng trưởng của nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng nội địa bùng nổ và nhiều yếu tố mới khác thu hút sự quan tâm ở tầm lớn hơn của các nhà đầu tư.

Spencer White, Trưởng nhóm chiến lược châu Á của Merrill Lynch, nói: “Xe đạp đang dần nhường chỗ cho ôtô trên các đường phố Hà Nội, TPHCM”.

Merrill Lynch nhấn mạnh tốc độ phát triển kinh tế đạt 8,4% của Việt Nam năm 2005, cao thứ 2 khu vực, chỉ sau Trung Quốc. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là bằng việc bán trái phiếu ra nước ngoài và ngày càng có nhiều Cty gia nhập thị trường chứng khoán, Việt Nam đang nhanh chóng hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.

Merrill Lynch cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam phải mạnh dạn đi theo hướng gia nhập thị trường chứng khoán để huy động vốn mở rộng kinh doanh hơn là đi vay mượn. Dự báo ngay trong năm nay sẽ có nhiều Cty Việt Nam gia nhập thị trường chứng khoán.

Các chuyên gia White, Stephen Corry, Willie Chan và Alistair Scaff có chung nhận định: “Là một trong những nền kinh tế đang trỗi dậy, Việt Nam cần thu hút sự quan tân lớn hơn nữa của các nhà đầu tư”.

Chỉ số chứng khoán Việt Nam (VN index) tăng 33% từ cuối năm 2004, vượt mức tăng 25% của chỉ số chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đưa đất nước thoát khỏi nhóm các quốc gia có thu nhập thấp của thế giới vào năm 2010.

Mỹ, Liên minh châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam giảm bớt sự ủng hộ cho các Cty thuộc sở hữu nhà nước. Theo Ngân hàng Thế giới, tính đến tháng 9/2005, số Cty nhà nước chỉ còn dưới 3.200 so với hơn 5.600 năm 2001.

John Shrimpton, Giám đốc Dragon Capital ở TPHCM, nói: “Không thiếu những sự thèm muốn của quốc tế trong việc đầu tư kinh doanh ở Việt Nam vì đây là một nền kinh tế phát triển nhanh, ít mạo hiểm”.

Tuy nhiên, chuyên gia White của Cty Merrill Lynch chỉ rõ Việt Nam vẫn là một trong những thị trường nhỏ nhất trong khu vực khi chưa phát huy hết tiềm năng.

Angus Tulloch, Giám đốc Quỹ thị trường toàn cầu First State ở Edinburgh (Scotland) miêu tả Việt Nam như một trong những thị trường đang trỗi dậy hấp dẫn nhất thế giới, nhưng vẫn chưa giành được sự quan tâm lớn của giới đầu tư nước ngoài cho tới khi mở rộng thị trường hơn nữa.

T.Đ tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá