“Việt Nam nên thành lập Viện WTO”

Theo ông Massmann Oliver, Luật sư Văn phòng Baker & McKenzie, Việt Nam nên thành lập một tổ chức tạm gọi là Viện WTO sau khi trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Việt Nam sẽ trở thành thành viên chính thức của WTO trong năm nay?

Tại diễn đàn “Chia sẻ kinh nghiệm sau khi gia nhập WTO”, tổ chức chiều 9/10, tại Hà Nội, ông Massmann Oliver đã đưa ra đề nghị trên.

Theo ông, Viện WTO hoạt động như nhà tư vấn, nhà điều phối cho Chính phủ, chính quyền các địa phương, và cho các doanh nghiệp Việt Nam về các vấn đề liên quan đến WTO như những thách thức và các biện pháp để đối phó.

Bà Catherin Kuhn, cũng đến từ Văn phòng Baker & McKenzie, cho biết thêm, sau khi gia nhập WTO vào năm 2001, Trung Quốc đã thành lập Trung tâm tư vấn Thượng Hải để tư vấn cho Chính phủ Trung Quốc, doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến WTO.

Vì thế, theo bà Catherin, Việt Nam cần thành lập Viện WTO để tư vấn, thông báo những thay đổi của WTO cho Chính phủ, và tập hợp kinh nghiệm của các nước giúp Việt Nam vượt qua những thử thách mà các nước thành viên WTO khác như Trung Quốc và Campuchia đã từng đối mặt.

Theo Quý Hiểu
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá