Việt Nam nghiên cứu thu thuế với Amazon

TPO - Chiều 31/3, trả lời báo chí, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Thuế cho biết, ngành thuế đang nghiên cứu giải pháp để có thể thu thuế với các hình thức kinh doanh qua mạng, như Amazon, Google, Facebook…

Theo ông Minh, Amazon, Google cung cấp hàng hóa cho khách hàng tại Việt Nam (như sản phẩm, quảng cáo), sẽ phải kê khai và nộp thuế cho Việt Nam.

Tuy nhiên, để thu được thuế này phải có sự phối hợp giữa cơ quan thế Việt Nam và nước hãng đó đặt trụ sở chính. Hiện ngành thuế đang nghiên cứu hệ thống website kê khai, đăng ký giao dịch qua mạng, để làm cơ sở tính thuế với hoạt động kinh doanh qua mạng. 

Ông Nguyễn Hữu Tân, Phó Vụ trưởng Chính sách thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, để quản lý và thu được thuế với kinh doanh qua mạng rất phức tạp. Kinh doanh qua mạng có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi nên khó quản lý, giám sát, trong khi kinh doanh truyền thống có địa chỉ rõ ràng, không kê khai cũng kiểm soát được.

Theo ông Tân, Tổng cục Thuế sẽ làm việc với Bộ Công Thương để có giải pháp, chính sách để người kinh doanh qua mạng phải đăng ký. Từ cơ sở đăng ký kinh doanh mới có thể tính thuế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng