Việt Nam nhiều triển vọng đầu tư nhất 

Đó là đánh giá của tờ Thời báo Nhật Bản số ra ngày 18/8 khi nhận xét rằng, Việt Nam hiện đứng đầu danh sách các nước và vùng lãnh thổ giành được sự tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài.

Môi trường đầu tư tại Việt Nam an toàn và tin cậy
Báo dẫn lời cố vấn cao cấp của Cục Đầu tư nước ngoài Nhật Bản Kyoshiro Ichikawa nói: "Việt Nam có sức mạnh đáng kể về lợi thế đầu tư khi so sánh với bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt là với Trung Quốc".

Theo ông Ichikawa, Trung Quốc là nơi đầu tư có những mạo hiểm rủi ro nhất định vì tâm lý bài Nhật và tính chất bất ổn của đồng nhân dân tệ. Ông nhận định: "Các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam thì tốt hơn là đầu tư vào Trung Quốc".

Giám đốc Văn phòng đại diện của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản Yuichi Bamba cũng chia sẻ ý tưởng này khi nói: "Việt Nam đang tìm cách thu hút sự chú ý khi các nhà đầu tư thử bù đắp lại những rủi ro ở Trung Quốc" ám chỉ tới những lo ngại về dịch bệnh SARS, khả năng tiếp tục thả nổi giá đồng nhân dân tệ và thái độ thiếu thiện cảm của người Trung Quốc với Nhật Bản vẫn còn.

Một điều tra của JETRO (Tổ chức thương mại đối ngoại Nhật Bản) công bố mới đây cho biết chính tâm lý bài Nhật ở Trung Quốc đã khiến nhiều công ty Nhật không còn muốn mở rộng hoạt động ở nước này.

Tờ Thời báo Nhật Bản cũng chỉ ra một nguyên nhân khác khiến nguời Nhật đang chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam và những nơi khác là chính sách ngoại hối của Trung Quốc.

Vào cuối tháng 7, Trung Quốc đã từ bỏ việc giữ cố định tỷ giá đồng nhân dân tệ với USD kéo dài cả thập kỷ qua và thả nổi đồng nhân dân tệ, cho phép tăng khoảng 2%. Nhưng người ta vẫn công khai bàn đến việc đồng nhân dân tệ còn tiếp tục được thả nổi nữa.

Một đồng nhân dân tệ mạnh sẽ làm tổn hại các công ty Nhật Bản trong xuất khẩu các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc do việc tăng giá bán trên thị trường quốc tế.

Ông Bamba nói các nhà đầu tư Nhật bản đánh giá cao những cố gắng của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam thông qua phát triển và hoàn thiện dần hệ thống pháp luật liên quan.

Ông cũng bày tỏ hy vọng đối với triển vọng gia nhập WTO của Việt Nam đang cuốn hút ngày càng nhiều các công ty Nhật Bản tới đầu tư ở Việt Nam hơn.

Đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam về vốn đăng ký lên tới 161,8 triệu USD trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 3,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam sáu tháng đầu năm nay đứng thứ tư trong số các nhà đầu tư nước ngoài với hầu hết các dự án đầu tư vừa và nhỏ.

Song Nhật Bản dẫn đầu các nước và vùng lãnh thổ trong việc gia tăng các dự án hiện có với 347,2 triệu USD giá trị đầu tư với các tên tuổi khổng lồ như Canon Inc, Honda Motor Co. và Toto Ltd..

Ông Ichikawa hy vọng Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục những cố gắng làm cho môi trường đầu tư ở Việt Nam ngày một cải thiện hơn nữa.

Ông nói : "Cơ hội vàng đầu tư giờ đây đang mỉm cười với Việt Nam và quốc gia này không được bỏ lỡ nó đồng thời cần phải đưa vào sử dụng một cách tích cực các nguồn vốn nước ngoài".

Theo dự đoán của ông Bamba thuộc tổ chức JETRO, năm 2006 sẽ là năm rất quan trọng với tình hình đầu tư ở Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá