Việt Nam phát động Tuần Hành lang Kinh tế Đông Tây

TP - Chiều ngày 8/8 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo chính thức phát động Tuần Hành lang Kinh tế Đông Tây (EWEC), bắt đầu từ ngày 27/8 đến ngày 1/9/2007.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Dũng (giữa) tại cuộc họp báo. Ảnh: ĐP

Hành lang Kinh tế Đông Tây chạy qua bốn nước ASEAN gồm Việt Nam, Lào, Thái Lan, và Myanmar.

Hành lang này dài khoảng 1.450 km nằm gọn trong khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng, dọc theo đường bộ nối ba tỉnh của Việt Nam (Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị), một tỉnh của Lào (Savanakhet), bảy tỉnh của Thái Lan (Mae Sot, Tak, Phitsalulok, Khon Kaen, Kalasin, Kuchinarai, và Mukdahan), hai tỉnh của Myanmar (Mawlamyine, Myawaddy).

Đây là khu vực còn nghèo, kém phát triển nhưng giầu tiềm năng về du lịch, giao thông vận tải đường biển và đường bộ, khai thác tài nguyên rừng, nông nghiệp và sản xuất hàng tiêu dùng của cả bốn quốc gia thuộc EWEC.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Dũng cho biết Tuần EWEC do Chính phủ Việt Nam tổ chức với các hoạt động chính tập trung tại Đà Nẵng gồm:

Lễ khai mạc trọng thể diễn đàn thương mại và đầu tư; Hội chợ triển lãm quốc tế; Hoạt động văn hóa văn nghệ của các nước liên quan; Đoàn xe Caravan xuất phát từ Đà Nẵng đi Mukdahan.

Theo dự kiến, đoàn Caravan này sẽ kéo dài trong 5 ngày, 4 đêm qua các tỉnh Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng trị của Việt Nam, Savanakhet của Lào rồi lên tỉnh Mukdahan của Thái Lan.

Thứ trưởng Vũ Dũng cho biết, ý định của những người tổ chức Tuần EWEC là muốn:

Nhân dịp này để các nước liên quan ăn mừng việc hoàn thành xây dựng hành lang, đặc biệt là sau khi khai thông cây cầu hữu nghị Lào-Thái Lan hồi tháng 1 vừa qua; Tạo cơ hội cho quan chức các chính phủ và quan chức cấp tỉnh trưởng các địa phương liên quan gặp nhau tại Đà Nẵng để giao lưu tăng cường quan hệ hợp tác; Đưa các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu dọc Hành lang Kinh tế Đông Tây để tìm cơ hội đầu tư.

Cho đến nay việc xây dựng EWEC đã và đang nhận được sự giúp đỡ rất lớn từ phía Chính phủ Nhật Bản và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Ông Vũ Dũng cho biết, Việt Nam coi việc tổ chức Tuần lễ EWEC là cơ hội tốt để xúc tiến thương mại, đầu tư vào các tỉnh miền Trung của Việt Nam theo tinh thần tất cả các bên cùng thắng.

Đến nay đã có nhiều nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Đông đã đầu tư hoặc đang tìm hiểu khả năng đầu tư vào khu vực miền Trung Việt Nam đặc biệt là trong các lĩnh vực du lịch, vận tải và khai thác cảng biển...

Trả lời câu hỏi của Tiền phong về việc công dân Việt Nam nếu đi dọc Hành lang Kinh tế Đông Tây cần những thủ tục giấy tờ và phương tiện giao thông thế nào, Thứ trưởng Vũ Dũng cho biết: Công dân Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ sang Lào, Thái Lan chỉ cần hộ chiếu phổ thông không cần visa.

Tuy nhiên, vấn đề phương tiện giao thông tay lái nghịch còn là một trở ngại chưa được giải quyết vì mục đích an toàn giao thông cho công dân các nước liên quan. Xe hơi ở Việt Nam và Lào dùng tay lái bên trái, trong khi ở Thái Lan và Myanmar dùng tay lái bên phải. Đây là vấn đề đã được các Bộ trưởng Giao thông các nước liên quan thảo luận nhiều lần nhưng vẫn chưa giải quyết được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá