Việt Nam sắp có Hội doanh nhân gia đình

TPO -Sáng 10/9 tại tọa đàm Vai trò gia đình DN VN trong phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế”, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN – VCCI cho biết quyết định thành lập Hội đồng Doanh nhân và gia đình VN.

Việt Nam sắp có Hội doanh nhân gia đình

> Hầu chuyện người hiến hơn 5 ngàn lạng vàng

> Đại gia Lê Ân kể chuyện mất 250 lượng vàng

Cũng theo VCCI, trong Top 500 thương hiệu cty thành công nhất trên thế giới, hơn 1/3 theo mô hình "gia đình trị".

Theo VCCI, lịch sử Việt Nam đã ghi nhận những đóng góp to lớn của nhiều nhà công thương, gia đình tư sản trong “Tuần lễ Vàng” từ ngày 17 đến ngày 24/9/1945. Đây là một trong những trang ký ức lịch sử đẹp nhất về sức mạnh của lòng dân, trong ngày đầu thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trong đó phải kể đến đóng góp quý giá của gia đình ông Trịnh Văn Bô – bà Hoàng Thị Minh Hồ. Sau nhiều lần ủng hộ trước và sau Cách mạng, cộng lại, cả tiền và vàng, gia đình ông Trịnh Văn Bô đã đóng góp cho tài chính cách mạng 5.147 lạng vàng.

Lão doanh nhân nói chuyện với các doanh nhân nữ
Lão doanh nhân nói chuyện với các doanh nhân nữ.

Sau thời kỳ đổi mới, đặc biệt là những năm gần đây, doanh nghiệp, doanh nhân đã trở thành một tầng lớp xã hội mới, có sứ mạng ngày càng vẻ vang, được xã hội tin cậy, gửi gắm. Và họ thực sự là những “người lính xung kích thời bình”. Đặc biệt, một thế hệ doanh nhân mới được đào tạo bài bản, có tri thức, kỹ năng... đang tiếp bước cha mẹ họ trên thương trường thể hiện khả năng và bản lĩnh của mình. Việc tham gia quản lý, điều hành của 2 hoặc 3 thế hệ của một gia đình trong cùng một doanh nghiệp ngày càng xuất hiện nhiều.

Hiện nay doanh nghiệp gia đình vẫn có những đóng góp rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế. Mô hình này chiếm đến 70% số công ty trên thế giới. Theo thống kê, Top 500 thương hiệu công ty thành công nhất trên thế giới, có hơn 1/3 là công ty theo mô hình "gia đình trị" . Tuy nhiên, để các công ty "gia đình trị" ở Việt Nam thành công hơn, có thể khu vực hóa, toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, cần phải thay đổi tư duy về cách quản trị, quản lý công ty và quan trọng nhất chính là thay đổi tư duy quản trị về nguồn nhân lực.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, trên cơ sở những đóng góp lớn của những gia đình doanh nhân Việt Nam đối với sự phát triển kinh tế, cũng như nhu cầu thực tế của các gia đình doanh nhân, VCCI đã quyết định thành lập Hội đồng Doanh nhân và gia đình Việt Nam (dự kiến ra mắt vào 20/10 tới). Đây là nơi kết nối cộng đồng các gia đình doanh nhân Việt Nam, cùng đoàn kết, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước.

> Người hiến hơn 5.000 lạng vàng cho Việt Minh

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá