Sự kiện: APEC 14

Việt Nam sẽ là thị trường quan trọng về bán dẫn

TPO - Bên lề Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC 2006, tiến sĩ Morris Chang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị đồng thời là người sáng lập ra Tập đoàn Chế tạo Linh kiện bán dẫn Đài Loan đã khẳng định chắc chắn như vậy.

Vua bán dẫn Đài Loan, tiến sĩ Morris Chang tại buổi họp báo. Ảnh : Đ.P
Tại một cuộc họp báo ở Khách sạn Horison khi trả lời câu hỏi với tư cách một ông vua bán dẫn của Đài Loan ông có ý định đầu tư sản xuất các linh kiện bán dẫn ở Việt Nam? Tiến sĩ Morris Chang nói ông tin rằng Việt Nam sẽ trở thành một thị trường lớn về bán dẫn bởi vì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam rất nhanh.

Theo ông, đây chỉ là vấn đề thời gian vì nếu nhìn vào các bậc thang phát triển kinh tế của một quốc gia sẽ thấy có một giai đoạn tiêu thụ linh kiện bán dẫn rất mạnh đó là thời kỳ cho phát triển ngành bán dẫn. Ngành bán dẫn luôn phát triển song hành cùng với ngành công nghệ thông tin. Ông Morris Chang khẳng định rằng vì thế ông rất tin rằng Việt Nam sẽ sớm trở thành một thị trường quan trọng về linh kiện bán dẫn.

Với câu hỏi khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO, sẽ có nhiều đầu tư nước ngoài cạnh tranh liệu Đài Loan có còn giữ được vị trí như hàng đầu như hiện nay không?

Bộ trưởng kinh tế Steve Chen đỡ lời tiến sĩ Morris Chang cho biết, hiện nay đầu tư trực tiếp của Đài Loan vào Việt Nam đạt mức 7,9 tỷ USD. Số vốn FDI lớn đó chắc chắn đã đóng góp rất nhiều vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam.  Khi Việt Nam trở thành viên chính thức của WTO vào khoảng tháng 1/2007, thị trường Việt Nam sau đó sẽ cởi mở hơn nhiều. Ông Steve Chen tin tưởng mạnh mẽ rằng sắp tới sẽ còn có nhiều doanh nghiệp Đài Loan vào đầu tư ở Việt Nam hơn nữa.

Từ phải qua trái : Bộ trưởng kinh tế Steve Chen, phu nhân tiến sĩ Morris Chang, Tiến sĩ Morris Chang cùng các vị đại diện nền kinh tế Đài Bắc-Trung Quốc. Ảnh : Đ.P 

Tiến sĩ Morris Chang đại diện cho nền kinh tế Đài Bắc-Trung Quốc dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC-14 tại Hà Nội. Ông nổi tiếng thế giới với tư cách là một ông "vua" của ngành bán dẫn Đài Loan. Tập đoàn sản xuất linh kiện bán dẫn Đài Loan (TSMC) do ông sáng lập năm 1987 được coi là một thung lũng Silicon ở châu Á. Hiện nay TSMC là công ty bán dẫn lớn thứ 6 thế giới.

Tiến sĩ Morris Chang nhận bằng cử nhân và thạc sĩ cơ khí tại Học viện Công nghệ Thông tin Massachusettes (MIT) Hoa Kỳ từ các năm 1952 và 1953, bằng tiến sĩ điện tử Đại học Stanford năm 1964. Ông được nhận nhiều bằng tiến sĩ danh dự của nhiêu trường đại học ở Đài Loan và Hoa Kỳ. Báo Nihon Keizai tặng Giải thưởng châu Á Kikkei cho tiến sĩ Morris Chang năm 2005.

Trước đó ông đã nhận nhiều giải thưởng danh giá của các tổ chức khác nhau liên quan đến ngành công nghiệp bán dẫn. Hiện tại tiến sĩ Morris Chang là uỷ viên tập đoàn MIT và Học viện cơ khí Quốc gia Hoa Kỳ. Ông còn là thành viên trong ban cố vấn thị trường chứng khoán New York, Đại học Stanford, Đại học California Berkeley (Mỹ) và Đại học Tổng hợp Tokyo Nhật Bản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá