Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% trong 2009

TPO – UB Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (UNESCAP) vừa đưa ra dự báo về tốc độ tăng trưởng của GDP của Việt Nam trong năm 2009 với mức từ 5% - 5,5%, cao hơn 1% so với mức tăng trưởng chung của khu vực.

UNESCAP dự báo Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% trong 2009

TS Mia Mikic, Phòng Chính sách thương mại của UB Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (UNESCAP) cho biết báo cáo Điều tra tình hình kinh tế - xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2009, tốc độ tăng trưởng GDP chung của khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ giảm xuống còn 4% năm 2009 và tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ ở mức 5% - 5,5%.

Báo cáo cũng cho biết đây là lần thứ 2 trong chưa đầy một thập kỷ, khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt với khủng hoảng tài chính.

Khu vực này dễ bị tổn thương trước khủng hoảng vì hội nhập với các khu vực khác trên thế giới thông qua các dòng tài chính, thương mại và đầu tư.

Theo bà Mia, do tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế nên biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu giờ đây sẽ không còn hiệu nghiệm. Các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ phải tự lực cánh sinh bằng nguồn tăng trưởng của chính mình.

Một nguy cơ đáng lo ngại nữa là nếu các chính sách mở rộng về tiền tệ và ngân sách mà các nước đưa ra không có tác dụng kích thích tiêu dùng và đầu tư của tư nhân trong nước thì có thể xảy ra tâm lý sợ mạo hiểm và mất lòng tin.

“Tuy nhiên các cuộc khủng hoảng tạo cơ hội thay đổi cách nhìn nhận về phát triển và vai trò của Chính phủ. Chính phủ các nước sẽ quay trở lại quỹ đạo kinh tế vĩ mô để tái cân đối các hệ thống kinh tế, xã hội và môi trường nhưng điều đó không có nghĩa là quay lại các mô hình của quá khứ”- bà Mia cho biết.

Đại diện của UNESCAP cũng khuyến cáo Việt Nam cần đầu tư vào giáo dục và y tế hơn nữa, nhất là trong thời điểm này. Việc đầu tư hơn vào hai lĩnh vực này sẽ giúp tăng trưởng trong tương lai tốt hơn.

TS Phạm Lan Hương, Phó trưởng ban Ban Nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế quốc tế, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) cho biết kết quả điều tra cũng cho thấy xuất khẩu của Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào một số nước như EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc.

Năm 2008 Mỹ là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nhưng do tác động của khủng hoảng tài chính thị trường này đã co hẹp lại và doanh nghiệp xuất khẩu chịu ảnh hưởng khá nặng.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, nếu các doanh nghiệp xuất khẩu có thể chuyển từ thị trường xuất khẩu cũ sang các thị trường mới càng nhanh thì sẽ càng có lợi.

Đánh giá về việc Tình báo kinh tế đưa ra dự báo tăng trưởng của Việt Nam chỉ ở mức 0,3%, bà Hương cho rằng đây là con số dự báo quá thấp và không được sát với thực tế. “Theo ước tính của chúng tôi với mức tăng trưởng thấp nhất thì Việt Nam có thể đạt được ở mức 3%”- Bà Hương nói.

Nhiều tổ chức quốc tế đã đưa ra các dự báo khác nhau về tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2009. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong 2009 sẽ ở mức 4,75%; WB dự báo 5,5%, nhóm ngân hàng City dự báo 5,2%; Ngân hàng Đức 4%, Tình báo kinh tế 0,3%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá