Việt Nam sử dụng hiệu quả vốn ODA

TPO – Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc cho biết Việt Nam được đánh giá là sử dụng hiệu quả nguồn vốn tài trợ của cộng đồng quốc tế và vụ PCI là "cái gai" nhỏ trong bức tranh quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

>> Diễn tiến vụ PCI tại Nhật Bản

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Võ Hồng Phúc

Bên lề lễ ký Công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật cung cấp cho Chính phủ Việt Nam tín dụng ưu đãi cho 4 dự án hạ tầng giao thông và môi trường tổng trị giá 900 triệu USD, Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho biết việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA chứng tỏ sự đánh giá cao của Nhật Bản đối với quan hệ đối tác giữa hai nước cũng như đối với các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường pháp lý, gia tăng việc quản lý và sử dụng hiệu quả các dự án ODA, bao gồm cả công tác phòng chống tham nhũng.

“Trong thời gian qua, các khoản viện trợ không hoàn lại của Nhật Bản dành cho Việt Nam được sử dụng rất hiệu quả. Vụ PCI là một "cái gai" nhỏ trong trong bức tranh quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Nhật Bản”- Bộ trưởng Võ Hồng Phúc nói.

Ông Phúc cũng cho biết từ trước đến nay Việt Nam luôn luôn quan tâm đến việc hợp tác để đảm bảo tính công khai minh bạch trong quản lý các nguồn tài trợ. Chính các đoàn kiểm tra của Chính phủ, Quốc hội Nhật Bản đã kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn ODA và cũng có chung nhận định này.

Các thủ tục, cơ sở pháp lý của Việt Nam đều rõ ràng, minh bạch. Việt Nam được nêu gương là nước sử dụng hiệu quả nguồn vốn tài trợ phát triển chính thức của cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên trong tất cả cơ chế quản lý đều không tránh khỏi sơ hở và có những người lợi dụng những sơ hở đó để có hành động tiêu cực.

Khi vụ PCI được phát hiện, Chính phủ VN đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Nhật Bản để xử lý, cùng xây dựng chương trình hành động chung để chống tham nhũng trong các dự án ODA.

4 dự án được tài trợ là: Dự án Xây dựng Tuyến đường sắt nội đô TP Hà Nội (Đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo (Tuyến số 2) với số vốn 14,688 tỉ Yên; Dự án Thoát nước Cải thiện Môi trường Hà Nội với số vốn 29,289 tỉ Yên; Dự án Thoát nước Cải thiện Môi trường TP Hải Phòng với số vốn 21,306 tỉ Yên; Dự án tín dụng chuyên ngành giao thông nhằm cải thiện mạng lưới đường quốc gia với số vốn 17,918 tỉ Yên

Sau vụ việc PCI, các nguồn tài trợ của Nhật cho Việt Nam sẽ như thế nào?

Hiện Nhật Bản đang đứng đầu danh sách các nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam. Tổng nguồn tài trợ cho Việt Nam đến nay gần 45 tỉ USD, trong đó tài trợ của Nhật Bản chiếm khoảng 30%, một con số rất lớn.

Nhật Bản cũng đang nghiên cứu các dự án lớn để nghiên cứu tài trợ cho Việt Nam như: Dự án khu công nghệ cao Láng – Hòa Lạc; đường cao tốc Bắc – Nam; đường sắt cao tốc Bắc – Nam và nhiều dự án phát triển giao thông đô thị của Hà Nội, TP.HCM và nhiều địa phương khác.

Với quy mô các dự án đang được nghiên cứu như vậy tôi tin rằng nguồn vốn tài trợ cho Việt Nam sẽ ngày càng tăng thêm. Hiện hàng năm Chính phủ Nhật Bản vẫn tăng viện trợ cho Việt Nam khoảng 10% nhưng chắc rằng sắp tới đây sẽ còn tăng hơn nữa.

Vậy việc sử dụng các nguồn tài trợ trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đã lập Ủy ban hỗn hợp chống tham nhũng các dự án ODA, trong đó có chương trình hành động chung chống tham nhũng.

Theo cam kết giữa hai bên, Bộ KH-ĐT sẽ thành lập cơ quan đấu thầu công trực thuộc Bộ. Vậy việc thực hiện cam kết này sẽ như thế nào?

Hiện chúng ta có Cục Quản lý đấu thầu và Cục này làm nhiệm vụ giám sát đấu thầu của Nhà nước. Còn việc tổ chức đấu thầu do các đối tác thực hiện viện trợ làm thì Bộ KH-ĐT chỉ là cơ quan quản lý giám sát việc thực hiện.

Đại diện JICA cũng cho biết 4 dự án được ký này năm nay thuộc năm tài khóa 2008 và việc dự án có tiếp tục hay không còn phụ thuộc vào phía Việt Nam. Bộ trưởng có ý kiến thế nào về việc này?

Đúng vậy. Những hành động cụ thể mà chúng ta đang tiến hành hoàn toàn phù hợp với cam kết giữa hai nước. 

Xin cảm ơn ông

Nhật Bản sẽ tiếp tục tài trợ cho các dự án khác của Việt Nam

Bên lề lễ ký, trao đổi với báo giới, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Sakaba Mitsuo cho biết quan điểm viện trợ ODA của Việt Nam là viện trợ cho phát triển. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục viện trợ cho Việt Nam. Năm 2009, ngoài 4 dự án trên, Nhật Bản đang nghiên cứu tài trợ cho các dự án mới.

Về vụ PCI, ông Sakaba Mitsuo đánh giá là việc rất nghiêm trọng. Tòa án Nhật Bản đã kết luận đây là hành vi tham nhũng và đang chờ kết quả từ phía Việt Nam về vụ việc này. Để không xảy ra các vụ việc tương tự, Nhật Bản cam kết những vụ việc vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh.

Phạm Tuyên ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá