Việt Nam tăng 10 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu

TPO - Với việc tăng 10 bậc năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019 do Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) vừa công bố, Việt Nam trở thành quán quân trong cuộc đua cải thiện thứ hạng và lần đầu tiên vươn lên nửa trên của bảng xếp hạng thế giới.

Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua.
Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng lên thứ hạng 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua.

Ngày 9/10, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, theo đánh giá mới nhất của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã được xếp ở vị trí 67, tăng 10 bậc và 3,5 điểm trong một năm vừa qua.

Báo cáo GCI đánh giá Việt Nam là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất toàn cầu, nằm trong khu vực châu Á, Thái Bình Dương có năng lực cạnh tranh cao nhất thế giới.

Ông Lộc cho rằng, đây là kết quả bước đầu minh chứng cho nỗ lực bền bỉ trong cải cách của Chính phủ thời gian qua. Việt Nam lần đầu tiên vươn lên trong nửa trên của bảng xếp hạng thế giới, vị trí 67 trên 141 nền kinh tế được xếp hạng.

Theo Chủ tịch VCCI, nhiều nỗ lực cải cách thể chế quan trọng nhất của Việt Nam thời gian qua đóng góp vào việc thăng hạng chỉ số trên.

Việt Nam đã nỗ lực ký kết và thực thi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, chương trình cắt giảm, đơn giản hóa 50% điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính kiểm tra chuyên ngàn.

Bên cạnh đó là chủ trương và giải pháp quan trọng thúc đẩy thực hiện Chính phủ điện tử và nền kinh tế số, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia ASEAN, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh ở các địa phương...

Cũng theo ông Lộc, dù con đường cải cách còn chông gai, hành trình cải cách còn nhiều việc phải làm nhưng những nỗ lực cải cách môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh ở Việt Nam mấy năm qua đã gặt hái những chùm quả ngọt.

Cụ thể, Việt Nam đã có những thành quả tăng trưởng cao kỷ lục so với cùng kỳ nhiều năm trước, cùng với sự chuyển dịch về cơ cấu và cải thiện bước đầu về chất lượng tăng trưởng, bất chấp tình trạng suy giảm nhịp độ tăng trưởng và bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu trước trào lưu của chủ nghĩa bảo hộ và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc

Thực tiễn đã chứng minh, dư địa lớn nhất và nguồn lực lớn nhất của tăng trưởng vẫn là cải cách thể chế và tinh thần khởi nghiệp của doanh nhân Việt.

“Việc thăng hạng của Việt Nam trong cuộc đua tranh về năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh trong nền kinh tế tế toàn cầu là sự cộng hưởng của 2 yếu tố này là đôi cánh để nền kinh thế Việt Nam bay lên”, ông Lộc nói.

 Báo cáo năm nay của WEF cũng đưa ra thông điệp đáng chú ý là sự tương quan giữa năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và sự phát triển bền vững, giữa năng lực cạnh tranh và mức độ gắn kết xã hội.

Kết quả cho thấy, không nhất thiết phải có sự đánh đổi giữa thành tựu kinh tế và phát triển bền vững giữa câu chuyện thành công trong kinh tế và các vấn đề xã hội.

 Theo Chủ tịch VCCI, một nền kinh tế hoàn toàn có thể hướng đến và đạt được cả các mục tiêu này. Đây cũng là một khẳng định định hướng, xu hướng đúng đắn mà Chính phủ Việt Nam đang kiên định theo đuổi.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: “Tranh chấp quyền anh, quyền tôi vẫn nặng nề”

Tại phiên thảo luận ngày 31/5, Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, cơ chế xin-cho vẫn tồn tại, luật pháp vẫn chồng chéo, không nhất quán, tiềm ẩn nhiều rủi ro và bó tay, bó chân các địa phương và doanh nghiệp, tranh chấp quyền anh, quyền tôi vẫn nặng nề.

VCCI công bố kết quả khảo sát 'gây sốc' với Bộ Công Thương

Gần 51% doanh nghiệp tham gia khảo sát của VCCI nói phải trả phí ngoài khi làm thủ tục kiểm tra chuyên ngành với Bộ Công Thương.

Thủ tướng yêu cầu rà soát, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh 'trời ơi'

Thủ tướng yêu cầu cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tăng nhanh về số lượng doanh nghiệp mới thành lập; giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động; các Bộ rà soát, trình Chính phủ bãi bỏ, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh không rõ ràng, không cụ thể, không khả thi trước quý III năm 2019.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Bỏ cũ, thêm mới

Ngày 15/1, tại hội thảo công bố báo cáo về “Dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2018”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, tuy có những “điểm sáng”, nhưng việc cắt giảm điều kiện kinh doanh (ĐKKD), kiểm tra chuyên ngành…con số cũng chỉ là con số. Theo các chuyên gia, còn nhiều điểm nghẽn, rào cản có thể “bỏ ngay lập tức, không cần tranh cãi”.

Phí 'lót tay' kiểm tra chuyên ngành tăng cao

Bộ KH&ĐT vừa công bố số liệu về chi phí kiểm tra chuyên ngành của doanh nghiệp (DN) với con số giật mình. Không chỉ căng mình đối phó tình trạng chi phí tăng, quản lý chồng chéo ở nhiều bộ ngành, DN còn phải “lót tay” gấp nhiều lần phí chính thức mới nhận được tờ kết quả.

Đình chỉ 4 cán bộ Hải quan cửa khẩu La Hay nghi nhận tiền ‘bôi trơn'

Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đang tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu La Hay để làm rõ thông tin những cán bộ này nhận tiền “bôi trơn”.

15% người dân phải 'lót tay' khi đi làm sổ đỏ

Theo khảo sát năm 2018, tỷ lệ người dân phải “lót tay” trong việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 15%, giảm 2% so với năm 2017.

'Bóng ma' cờ bạc Trung Quốc khiến nhiều người Campuchia điêu đứng

“Người dân tức giận… Tâm lý không hài lòng với Trung Quốc đang gia tăng”, một người sống nhiều năm ở Sihanoukville nói.

Một tàu cá Việt Nam bị 3 tàu Trung Quốc truy đuổi trên biển Đông

Chiều 5/10, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, một tàu cá của ngư dân Bình Định bị tàu Trung Quốc truy đuổi, không cho khai thác thủy sản.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng