Việt Nam tăng 3 bậc về xếp hạng môi trường kinh doanh

TP - Báo cáo thường niên về môi trường kinh doanh (Doing Business 2016) được Ngân hàng Thế giới (WB) và Cty Tài chính quốc tế (IFC) công bố ngày 28/10, cho thấy: Với 5 hạng mục thực hiện nhiều cải cách nhất, Việt Nam đã tăng 3 bậc lên vị trí thứ 90 của bảng xếp hạng gồm 189 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đánh giá của WB, Việt Nam là một trong số 12 nước thực hiện nhiều cải cách nhất trong năm qua. Cụ thể, với những cải cách về thủ tục hành chính, chỉ số về khởi sự kinh doanh của Việt Nam trong năm qua đã tăng được 6 bậc, từ thứ hạng 125 lên thứ hạng 119. Những cải cách mạnh về chỉ số về tiếp cận điện năng được đánh giá giúp môi trường kinh doanh của Việt Nam có nhiều cải thiện với mức tăng tới 22 bậc, từ thứ hạng 130 lên 108. Các hạng mục chỉ số có sự cải cách nhiều: Chỉ số về tiếp cận tín dụng tăng 8 bậc lên vị trí thứ 28; Chỉ số về nộp thuế tăng 4 bậc lên mức 168.

Bên cạnh những đầu mục cải cách được ghi nhận, bản đánh giá của WB cũng cho thấy, nhiều chỉ số năm nay không được cải thiện, thậm chí giảm so với xếp hạng công bố năm ngoái. Cụ thể, chỉ số thương mại qua biên giới và chỉ số bảo vệ nhà đầu tư cùng giảm 1 bậc, xuống vị trí 99 trong bảng xếp hạng và vị trí thứ 122. Đáng chú ý, nhiều chỉ số khác được đánh giá khá quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính đối với nhà đầu tư nước ngoài lại không thay đổi như chỉ số giấy phép xây dựng (giữ nguyên ở vị trí thứ 12), bảo vệ quyền tài sản (xếp hạng thứ 58) và thực hiện hợp đồng (xếp hạng 74).

Đánh giá về xếp hạng của WB liên quan chỉ số về nộp thuế, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, theo ghi nhận của 2 tổ chức trên chỉ số nộp thuế ở Việt Nam mới giảm 102 giờ, từ 872 giờ xuống còn 770 giờ. Trong đó, số giờ nộp thuế mới chỉ giảm 40 giờ. Tuy nhiên, trong thực tế, theo tính toán ngành thuế đã giảm tổng cộng 420 giờ nộp thuế thông qua thực hiện các cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế. Cụ thể việc bỏ quy định doanh nghiệp phải lập và gửi cho cơ quan thuế chi tiết bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra kèm theo Tờ khai thuế GTGT; bỏ quy định khống chế các khoản chi phí quảng cáo, tiếp thị, lễ tân, khánh tiết, giao dịch đối ngoại... khi tính chi phí hợp lý hợp lệ của doanh nghiệp; sửa đổi một số quy định về quản lý sử dụng hóa đơn chứng từ... Chỉ riêng những quy định này, thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế của doanh nghiệp giảm được 120 giờ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá