Việt Nam tích cực cải thiện môi trường đầu tư

Đây là khẳng định của Phó thủ tướng Vũ Khoan tại cuộc gặp với đại diện các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sáng nay tại Hà Nội.

Các đại biểu tham gia cuộc gặp mặt sáng nay
Cuộc gặp mặt nhằm tranh thủ ý kiến của các nhà đầu tư về các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời đánh giá về hiệu quả, triển vọng đầu tư tại Việt Nam.

Theo phát biểu của Phó Thủ tướng, tình hình tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý I/2005 đạt 7,35%, sản xuất công nghiệp tăng 14,4%, kim ngạc xuất khẩu tăng 16,2%, đầu te phát triển tăng 37% so với GDP.

Về tổng quan đầu tư nước ngoài, năm 2004, cả nước thu hút được 4,2 tỉ USD vốn đầu tư mới, tăng 35% so với năm 2003, trong đó vốn cấp mới đạt 2,2 tỉ USD. Quý I/2005đã có 109 dự án Đầu tư nước ngoài được cấo mới với tổng số vốn đăng ký là 1,31 tỉ USD, bằng 91% số dự án nhưng tăng gấp 3 lần về vốn đăng ký cấp mới so với cùn kỳ năm trước.

Cũng trong quý I/2005, có 72 dự án tăng thêm vốn đầu tư là 422 triệu USD, tăng gấp 2 lần về số dự án tăng vốn và tăng 43% về vốn tăng thêm so với cùng kỳ năm 2004. Tổng cộng trong quý I/2005 đã thu hút được 1,732 tỉ USD vốn đăng ký, tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2004.

Trong năm 2004, có 403 doanh nghiệp có vốn đầu te nước ngoài triển khai hoạt động, tạo thêm việc làm cho 7,4 vạn lao động, đưa tổng số Doanh nghiệp đầu tư nước ngài đang hoạt động kinh doanh lên 3.278 doanh nghiệp, tạo việc làm cho 76 vạn người. Tính cả dầu thô, xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt khoảng 14,48 tỉ USD trong năm 2004, tăng 42,5% so với năm 2003 và chiếm 33,3% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Các doanh nghiệp đến dự cuộc gặp mặt như Amcharm, Eurocharm, Nhật Bản, Australia... đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ quá trình Việt Nam gia nhập WTO, đánh giá cao những chính sách cải thiện môi trường đầu tư Việt Nam đang tạo một khung pháp lý bình đẳng, công bằng giữa các thành phần kinh tế không phân biệt lĩnh vực đầu tư nước ngoài và đầu tư trong nước bao gồm cả thành phần kinh tế quốc doanh.

Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều vướng mắc của nhà đầu tư chưa được giải quyết dứt điểm. Phó chủ tịch Phòng thương mại Mỹ (Amcham) Walter Blocker cho biết, thủ tục hành chính còn rườm rà, thời gian cấp phép một dự án thường kéo dài nhiều tháng. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới tiến độ dự án mà còn làm nản lòng các nhà đầu tư khi quyết định đến làm ăn tại VN.

Các doanh nghiệp đề nghị phải có sự thống nhất từ Trung ương đến các địa phương về thực hiện chính sách đầu tư. Nhiều địa phương còn cản trở đầu tư với lý do chưa phải là xác đáng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá