Việt Nam, Trung Quốc, Philippines hợp tác khảo sát dầu

(TPO) Ngày 26/8, 3 nước Việt Nam, Trung Quốc và Philippines đã phối hợp tiến hành khảo sát dầu tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Lễ khởi công dự án cũng đã được tổ chức hôm 26/8.

Ảnh minh họa

Lễ khởi công, tổ chức tại Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông), đánh dấu một bước tiến mới về hợp tác giữa Trung Quốc, Việt Nam và Philippines tại vùng biển tranh chấp ở phía Nam biển Đông.

Công ty TNHH Dịch vụ dầu mỏ Trung Quốc (COS) đã giành được quyền tham gia dự án khai thác địa chấn 2 chiều tại cuộc đấu thầu do các Công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC), Việt Nam và Philippines phối hợp tổ chức từ ngày 8-12/8 vừa qua.

Hồi tháng 3/2005, 3 công ty dầu khí quốc gia đã ký một thoả thuận cùng khảo sát địa chấn tại khu vực Nam biển Đông. Các bên sẽ cùng phối hợp thu thập các dữ liệu về địa chấn 2 chiều và 3 chiều tại vùng biển rộng 140.000 km2 trong vòng 3 năm. Các dữ liệu địa chấn hai chiều thu thập được trong cuộc khảo sát sẽ được các bên cùng chia sẻ nghiên cứu.

Sự hợp tác là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện Tuyên bố chung về Ứng xử giữa các bên tại Nam biển Đông. Tuyên bố, được ký kết giữa Trung Quốc và các thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2002, là một văn bản quan trọng về giải quyết các tranh chấp tại khu vực Nam biển Đông bằng các biện pháp hoà bình.

CNOOC khẳng định sự hợp tác giữa các bên sẽ đem lại lợi ích cho người dân của 3 nước góp phần ổn định và phát triển trong khu vực.

Video đang được xem nhiều

Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
Video bàn thắng Chelsea 2-2 M.U: Kịch tính phút bù giờ
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá