Việt Nam tụt 4 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu

Ngày 31/10, Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố “Báo cáo về năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2007-2008”. Năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam được xếp thứ 68 trong Báo cáo năm 2007-2008, tụt 4 bậc so với vị trí thứ 64 trong Báo cáo một năm trước.

Lý do chính của sự tụt bậc này là do 3 trong số 8 nước mới được đưa vào báo cáo lần này được xếp trên Việt Nam.

Mỹ đứng hàng đầu trong số 131 nước được điều tra về khả năng cạnh tranh toàn cầu. Thứ hai là Thụy Sĩ. Tiếp đến là Đan Mạch, Thụy Điển, Đức, Phần Lan và Singapore.

Việc xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu giúp các nhà lãnh đạo kinh doanh và các nhà hoạch định chính sách của chính phủ phát hiện ra những cản trở để cải thiện khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Năng lực cạnh tranh là một tập hợp 12 nhân tố gồm các thể chế, chính sách và các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất lao động của một nước, như thể chế, cơ sở hạ tầng, chính sách kinh tế vĩ mô, y tế và giáo dục ban đầu, giáo dục và đào tạo cấp cao hơn, hiệu quả của thị trường hàng hóa, hiệu quả của thị trường lao động, trình độ tinh xảo của thị trường tài chính, khả năng sẵn sàng về công nghệ, quy mô thị trường, trình độ tinh xảo của kinh doanh và khả năng sáng chế.

 TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá