Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez:

Việt Nam và Hoa Kỳ có một tương lai to lớn

TP - Chiều 5/11, tại Khách sạn Hilton Hà Nội, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez đã tổ chức họp báo về chuyến thăm Việt Nam lần này của ông.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M.Gutierrez tại cuộc họp báo.  Ảnh: Đ.P

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Bộ trưởng Thương mại Mỹ đến Việt Nam. Cùng đi với Bộ trưởng Carlos M. Gutierrez có lãnh đạo cấp cao của 22 tập đoàn lớn của Mỹ.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Carlos M. Gutierrez  cho biết mục đích chuyến thăm của ông nhằm thúc đẩy mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước.

Ông cho rằng kể từ năm 2000, khi hai nước ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam -Hoa Kỳ, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng từ 1,5 tỷ USD năm 2000 đến 9,7 tỷ USD năm nay.

Ông cho rằng thời gian tới con số này sẽ tăng hơn nữa. Hai bên không chỉ giúp nhau về giáo dục, chăm sóc y tế,  kinh tế thương mại… mà còn giúp nhau khai thác các nguồn lực khác. chúng ta có thể trở thành đối tác của nhau.

Theo ông mấy năm qua, hai bên đã hợp tác rất tốt trong các lĩnh vực, phòng chống dịch cúm gia cầm là một ví dụ. Bộ trưởng tin rằng hai bên có một tương lai vững mạnh để cùng nhau xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ.

Mỹ đánh giá cao quan hệ với Việt Nam. Ông cho rằng có rất nhiều việc hai bên có thể làm việc cùng nhau để mang lại lợi ích chung cho cả hai nước.

Bộ trưởng Thương mại Carlos M. Gutierrez đã trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên Việt Nam và quốc tế:

Thông điệp Ngài và lãnh đạo 22 Cty Mỹ mang đến Việt Nam lần này là gì?

Tổng thống Bush và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp nhau vừa qua đã cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại song phương cần được đẩy mạnh. Điều đó sẽ giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Trong vấn đề này thương mại vẫn là chính nhưng hai bên còn mong muốn hợp tác trên mọi lĩnh vực như giáo dục, y tế, phát triển nguồn nhân lực…

Các Cty Mỹ đi theo đoàn quan tâm đầu tư vào những lĩnh vực nào?

Đại diện 22 Cty Mỹ theo đoàn lần này là những tập đoàn có nhiều tiềm năng kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như chế tạo, cơ sở hạ tầng, cảng biển, y tế, du lịch, hàng không, xe hơi.

Lần này đến Việt Nam các Cty nói trên mới chỉ khảo sát, tìm hiểu các cơ hội kinh doanh. Khi thấy cơ hội họ sẽ quyết định đầu tư, kinh doanh vào những lĩnh vực và dự án cụ thể.

Các Cty Mỹ trong chuyến đi này có ký kết hợp đồng nào không? Tôi biết có một số Cty Mỹ đang hoạt động tại đây băn khoăn về môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Ngài đánh giá như thế nào về những băn khoăn của họ?

Nói về các Cty cụ thể tôi nghĩ là có. Còn bất kỳ môi trường đầu tư của nước nào mới mở cửa trong thời gian đầu cũng giống như Việt Nam hiện nay.

Trong  vòng 20 năm qua với chính sách mở cửa, Việt Nam đã có sự thay đổi đáng ngạc nhiên đối với Hoa Kỳ. Đây mới là giai đoạn đầu để hợp tác sâu hơn.

Hiệp định thương mại song phương mới có 6 năm. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết những vấn đề đang tồn tại nhằm thiết lập ra các khuôn khổ hợp tác.

Chẳng hạn như trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ cũng còn nhiều vấn đề phải giải quyết. Tuy nhiên trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ ở Việt Nam đã có sự cải thiện và thay đổi rất nhiều.

Hiện nay còn có những thách thức đối với dòng vốn đầu tư làm thế nào để cho các thủ tục đầu tư được thực hiện nhanh chóng hiệu quả hơn? Tôi đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam đã có nhiều cách thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, Việt Nam cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để thu hút nhiều vốn đầu tư vào Việt Nam.

Ngài muốn đạt được kết quả gì trong chuyến thăm Việt Nam lần này?

Trong chuyến đi này chúng tôi muốn có quan hệ mạnh mẽ hơn giữa hai nước và đặc biệt là giữa 22 Cty đi cùng tôi lần này với các đối tác của Việt Nam và những người tiêu dùng Việt Nam.

Chúng tôi muốn quan hệ giữa hai nước có tương lai tốt hơn, giúp nhau tạo sự thịnh vượng, tạo công ăn việc làm, giúp nhau trong các lĩnh vực y tế, giáo dục. Chúng tôi muốn quan hệ với các đối tác Việt Nam phát triển hơn nữa.

Hiện nay có sự mất cân bằng trong cán cân thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ. Các ngài có muốn thay đổi tình trạng cán cân thương mại này không?

Sự thâm hụt mậu dịch của Mỹ với Việt Nam là rất lớn, tất nhiên Việt Nam đang xuất siêu lớn sang Mỹ. Cách thức giải quyết của chúng tôi là không muốn khắc phục tình trạng mất cân bằng cán cân thương mại bằng cách làm giảm xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Chúng tôi muốn tìm cách để tăng cường sự thâm nhập hàng hóa của Mỹ vào thị trường Việt Nam để giảm tỷ lệ nhập siêu của Mỹ. Vì hạn chế xuất nhập khẩu không phải là giải pháp tốt.

Chúng tôi đề nghị Chính phủ Việt Nam khuyến khích các đối tác Việt Nam tăng cường nhập hàng hóa từ Mỹ.

Theo Ngài, trong tương lai thương mại hai chiều sẽ như thế nào giữa hai nước?

Chúng tôi khuyến khích xuất khẩu hàng hóa của Mỹ sang Việt Nam. Chúng tôi đã đề nghị phía Việt Nam tạo điều kiện để các Cty xuất khẩu của Mỹ thâm nhập được nhiều vào thị trường Việt Nam giống như các Cty của Việt Nam đang được hưởng những đãi ngộ khi thâm nhập thị trường Hoa Kỳ.

Trong 6 năm qua, quan hệ thương mại Việt - Mỹ đã tăng hơn 5 lần lên 9,7 tỷ USD. Đối với nước có tốc độ tăng trưởng khoảng 8%/năm thì tôi tin rằng kim ngạch thương mại hai chiều trong năm tới sẽ lớn hơn con số 9,7 tỷ USD, có thể 12 tỷ USD hoặc hơn nữa...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá