Tổng thống CH Séc Vaclav Klaus:

Việt Nam và Séc có chung nguồn lực quý

TP - “Ít phút trước đây, chúng tôi đã quyết định tặng 100.000 USD giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung”- Tổng thống CH Séc, ngài Vaclav Klaus bắt đầu diễn văn khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Séc vào sáng qua (2/10) tại TP.Hồ Chí Minh bằng một thông tin khiến nhiều người xúc động.

Tổng thống Vaclav Klaus cũng cho rằng hai nước đã có quan hệ truyền thống, sự hiểu biết về nhau rất tốt và cần kế tục truyền thống này. “Số người Việt Nam có khả năng nói tiếng Séc rất đông, và đây là tài sản quý báu trong mối quan hệ của chúng ta. Họ sẽ là hạt nhân trong sự phát triển của hai nước Việt Nam và CH Séc”- Tổng thống Vaclav Klaus khẳng định.

Tuy nhiên, cũng theo Tổng thống, Việt Nam và CH Séc đã có sự hợp tác về nhiều mặt nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng. Ông mong mỏi, quan hệ cũng như sự hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước trong thời gian tới được nâng lên tầm cao mới.

Diễn đàn DN Việt-Séc với sự tham dự của gần 100 DN Việt Nam và 29 doanh nghiệp hàng đầu trong nhiều lĩnh vực ngân hàng, tài chính của CH Séc là một động thái quan trọng trong sự nỗ lực tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Phó chủ tịch Hội Công nghiệp và giao thông CH Séc, ông Jaroslsv Hanák cho biết, đã có nhiều văn kiện hợp tác quan trọng được ký kết giữa các DN Việt Nam và CH Séc trong khuôn khổ chuyến thăm này.

Đó là các hợp đồng tài trợ dự án về sản xuất xi măng; hỗ trợ đầu tư 7 dự án thuộc các lĩnh vực năng lượng, vật liệu xây dựng, công nghệ thực phẩm, tài chính…

Ngoài ra còn nhiều biên bản ghi nhớ về đầu tư khác trong lĩnh vực xây dựng và thương mại. Chiều ngày 2/10, các DN Việt Nam và CH Séc tiếp tục tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư thông qua việc tiếp xúc trực tiếp.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá